อธิการบดี พร้อมคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา ร่วมกันปลูกต้นไม้ 333 ต้น เนื่องในโอกาสวันสถาปนามหาวิทยาลัย ครบ 33 ปี

วันนี้ (27 กรกฎาคม 2566) รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ ทองระอา อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา ร่วมกันปลูกต้นไม้ 333 ต้น เนื่องในโอกาสวันสถาปนามหาวิทยาลัย ครบ 33 ปี โดยปลูกต้นเหลืองเชียงราย และต้นสาธร ต้นไม้ประจำจังหวัดนครราชสีมา บริเวณสองฝั่งถนนเทคโนธานี เริ่มจากด้านหน้าหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา นครราชสีมา จนถึงอาคารสุรพัฒน์ 4-6 และบริเวณถนนเทคโนวิถี 1 รวมระยะทางประมาณ 1,100 เมตร เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวและปรับภูมิทัศน์ภายในบริเวณมหาวิทยาลัยให้เกิดความร่มรื่น สวยงาม รวมถึงสร้างความตระหนักด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อนสู่การเป็นมหาวิทยาลัยคาร์บอนต่ำ เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน

สำหรับกิจกรรมปลูกต้นไม้ในครั้งนี้ ยังได้นำปุ๋ยอินทรีย์จากขยะชุมชน ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากโรงจัดการขยะแบบครบวงจร มทส. ที่นำขยะเศษอาหารจากอาคารต่าง ๆ ภายในมหาวิทยาลัย มาผ่านกระบวนการหมักด้วยเทคโนโลยีเชิงกลชีวภาพ (Mechnaical and Biology Treatment, MBT) ทำให้เกิดกระบวนการย่อยสลายทางชีวภาพได้ผลพลอยได้ประเภทปุ๋ยอินทรีย์มาใช้สำหรับบำรุงดินในการปลูกต้นไม้อีกด้วย

----------------------