มทส. – บพค. หารือแนวทางพัฒนางานวิจัยและกำลังคน

วันนี้ (9 พฤษภาคม 2565) รองศาสตราจารย์ ดร.พีระพงษ์ อุฑารสกุล รองอธิการบดีฝ่ายยุทธศาสตร์และงบประมาณ รักษาการรองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ให้การต้อนรับผู้บริหาร หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนากำลังคน และทุนด้านการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษา การวิจัยและการสร้างนวัตกรรม (บพค.) ประกอบด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศิรินันท์ กุลชาติ รองผู้อำนวยการ บพค. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วีรชัย อาจหาญ รองผู้อำนวยการ บพค. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปภากร พิทยชวาล ผู้ทรงคุณวุฒิ รองศาสตราจารย์ ดร.รินา ภัทรมานนท์ ประธานคณะประสานงานคลัสเตอร์ Frontier Technology คุณจตุรภรณ์ โชคภูเขียว ประธานคณะประสานงานคลัสเตอร์ Frontier SHA/AI และคณะ ณ ห้องประชุมสารนิเทศ อาคารบริหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

ในโอกาสนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศิรินันท์ กุลชาติ รองผู้อำนวยการ บพค. นำเสนอแนวทางการให้ทุนของ บพค. ประจำปีงบประมาณ 2566 และประชุมหารือแนวทางพัฒนางานวิจัยด้าน Frontier Research การพัฒนากำลังคน และการพัฒนาเครือข่ายความร่วมมือนานาชาติ ร่วมกับ รองศาสตราจารย์ ดร.พีระพงษ์ อุฑารสกุล รักษาการรองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี รองศาสตราจารย์ ดร.ระพี อูทเคอ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา ศาสตราจารย์ ดร.สันติ แม้นศิริ คณบดีสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มทส. พร้อมทั้งติดตามโครงการวิจัย ประกอบด้วย โปรแกรมที่ 1 สร้างและผลิตกำลังคนด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โปรแกรมที่ 3 ส่งเสริมการวิจัยและนวัตกรรมเพื่อสร้างกำลังคนในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงเพื่อการสร้างบัณฑิตการส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดช่วงชีวิตการพัฒนาทักษะเพื่ออนาคต (Up-skill) และการเพิ่มทักษะ (Re-skill) โปรแกรมที่ 5 ส่งเสริมการวิจัยขั้นแนวหน้า และการวิจัยพื้นฐานที่ประเทศไทยมีศักยภาพ โปรแกรมที่ 16 การปฏิรูประบบการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดย มทส. ได้รับการสนับสนุนโครงการวิจัยจาก บพค. จำนวนทั้งสิ้น 13 โครงการ นอกจากนี้ คณะ บพค. ยังได้เข้าเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการโครงการการสร้างและเสริมแกร่งระบบนิเวศแบบบูรณาการ สำหรับการวิจัยทางเทคโนโลยีควอนตัมระดับประเทศ โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.วรวัฒน์ มีวาสนา เป็นหัวหน้าโครงการฯ ณ อาคารสุรพัฒน์ 3 มทส. อีกด้วย

------------------------------------------