มทส. - บริษัท คาร์ล ไซส์ส จำกัด ร่วมมือทางวิชาการด้านมาตรวิทยา ถ่ายทอดความรู้ด้านการวัดและเครื่องมือวัดความละเอียดสูงในอุตสาหกรรม

วันนี้ (19 สิงหาคม 2564) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) โดย รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ ทองระอา รักษาการแทนอธิการบดี ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการกับ บริษัท คาร์ล ไซส์ส จำกัด (Carl ZeissPte. Ltd.) ในรูปแบบเสมือนจริง Virtual Event ผ่านระบบ Zoom Cloud Meeting ณ ห้องประชุมสารนิเทศ อาคารบริหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา โดยการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการในครั้งนี้ บริษัท คาร์ล ไซส์ส จำกัด (Carl ZeissPte. Ltd.) ได้จัดพิธีลงนามพร้อมกับสถาบันการศึกษาอีก 6 แห่ง ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มหาวิทยาลับเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ ทองระอา รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี กล่าวว่า “ความร่วมมือทางวิชาการระหว่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี กับ บริษัท คาร์ล ไซส์ส จำกัด (Carl ZeissPte. Ltd.) ในครั้งนี้ บริษัทฯ จะถ่ายทอดความรู้ที่เป็นประโยชน์กับงานวิจัยและการเรียนการสอน ด้านการวัดและเครื่องมือวัดความละเอียดสูงในอุตสาหกรรมให้แก่คณาจารย์ เพื่อนำไปใช้ในการเรียนการสอนสำหรับนักศึกษาทั้งระดับปริญญาตรีและระดับบัณฑิตศึกษา รวมถึงการต่อยอดงานวิจัยขั้นสูง ซึ่งเป็นการพัฒนาบุคลากรทางการศึกษาให้มีความรู้ทางด้านเทคโนโลยีที่ทันสมัย ลดช่องว่างทางเทคโนโลยีระหว่างสถานศึกษาและสถานประกอบการ เพื่อร่วมกันพัฒนาการศึกษาให้มีความก้าวหน้าไปอีกขั้นหนึ่ง”

ทั้งนี้ หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) คลี่คลายไปในแนวทางที่ดีขึ้น บริษัทฯ จะจัดให้มีกิจกรรมศึกษาดูงานและจัดการแข่งขันทางด้านมาตรวิทยาสำหรับนักศึกษาระหว่างสถาบันการศึกษาทั้ง 7 แห่ง โดยทางบริษัทฯ เป็นผู้จัดการอบรม สนับสนุนอุปกรณ์ที่ใช้ในการแข่งขันและสนับสนุนรางวัลให้แก่ผู้ชนะการแข่งขัน โดยความร่วมมือก่อให้เกิดประโยชน์กับนักศึกษาและสถาบันการศึกษาเป็นอย่างยิ่ง