มทส. ได้รางวัล มหาวิทยาลัยสร้างเสริมสุขภาพ ระดับ 4 ดาว จากระบบประเมิน HURS 2023 โดย เครือข่าย AUN-HPN

มทส. ได้รางวัล “มหาวิทยาลัยสร้างเสริมสุขภาพ ระดับ 4 ดาว”
จากระบบประเมิน

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ได้รับรางวัล “มหาวิทยาลัยสร้างเสริมสุขภาพ ระดับ 4 ดาว” จากเกณฑ์การประเมิน Healthy University Rating System (HURS) 2023 ของเครือข่ายมหาวิทยาลัยอาเซียน-เครือข่ายการสร้างเสริมสุขภาพ (ASEAN University Network – Health Promotion Network:  AUN-HPN) โดย มทส. เข้าร่วมระบบประเมิน HURS ในปี 2023 เป็นปีแรก และได้รับคะแนนอยู่ในช่วง 600 – 799 คะแนน จากคะแนนเต็ม 1,000 คะแนน จัดอยู่ในระดับ 4 ดาว จากผลงานด้านการสร้างเสริมสุขภาพที่ดีของมหาวิทยาลัย

ทั้งนี้ ในปี 2023 มีมหาวิทยาลัยในอาเซียนเข้าร่วมการประเมินมหาวิทยาลัยสร้างเสริมสุขภาพ จำนวน 25 มหาวิทยาลัย และได้รับการประเมิน 21 มหาวิทยาลัย มีมหาวิทยาลัยในประเทศไทยได้รับรางวัลการประเมิน HURS 2023 ระดับ 4 ดาว จำนวน 8 มหาวิทยาลัย ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ส่วนระดับ 5 ดาว ได้แก่ มหาวิทยาลัยบูรพา และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

สำหรับเกณฑ์การประเมินของ HURS 2023 พิจารณาจากผลงานด้านการสร้างเสริมสุขภาพที่ดีของมหาวิทยาลัย 3 ด้าน ได้แก่ 1) ระบบและโครงสร้างพื้นฐานที่ส่งเสริมด้านสุขภาพ (System and Infrastructure) 400 คะแนน 2) พื้นที่ปลอดภัยจากอบายมุขและอุบัติเหตุ (Zero tolerance area) 300 คะแนน และ 3) พื้นที่ส่งเสริมด้านสุขภาพที่ดี (Health promotion area) 300 คะแนน ซึ่งเกณฑ์การประเมินแบ่งเป็นระดับ 1- 5 ดาว ตามคะแนนที่ได้รับ

ในการนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศรัญญา กาญจนาวัฒนา ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายยุทธศาสตร์และงบประมาณ ในนามผู้แทน มทส. ได้ขึ้นรับรางวัล “มหาวิทยาลัยสร้างเสริมสุขภาพ ระดับ 4 ดาว ประจำปี 2023” ในงานประชุมวิชาการมหาวิทยาลัยสร้างเสริมสุขภาพระดับชาติ ครั้งที่ 2 ภายใต้หัวข้อ “Building a Culture of Health Promotion: Fostering Mental Health Awareness and Support on Campus” จัดโดย เครือข่ายมหาวิทยาลัยไทยเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ (TUN-HPN) เมื่อวันที่ 21-22 มีนาคม 2567 ณ โรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์ กรุงเทพมหานคร

ภาพกิจกรรม: https://www.facebook.com/sutnews/posts/864326975500143