มทส. พัฒนาเว็บแอปพลิเคชัน Korat Safe Trip เพิ่มความมั่นใจท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โดย อาจารย์ ดร.มัลลิกา  สังข์สนิท รองอธิการบดีฝ่ายพันธกิจสัมพันธ์ นวัตกรรม และความเป็นผู้ประกอบการ พร้อมด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พันทิพย์  ปิยะทัศนานนท์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพันธกิจสัมพันธ์ นวัตกรรม และความเป็นผู้ประกอบการ และอาจารย์ ดร.ศิริลักษณ์  ชุมเขียว หัวหน้าหน่วยพันธกิจสัมพันธ์กับชุมชน เทคโนธานี เข้าร่วมพิธีเปิดศูนย์รักษาความปลอดภัยและให้บริการนักท่องเที่ยว (Tourist Service Center) ณ จุดตรวจศาลเจ้าพ่อ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โดยมี พล.ต.อ.ต่อศักดิ์  สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานในพิธี เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 66

ในโอกาสนี้ อาจารย์ ดร.มัลลิกา  สังข์สนิท รองอธิการบดีฝ่ายพันธกิจสัมพันธ์ นวัตกรรม และความเป็นผู้ประกอบการ ได้แนะนำเว็บแอปพลิเคชัน Korat Safe Trip ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินงานของศูนย์รักษาความปลอดภัยและให้บริการนักท่องเที่ยว (Tourist Service Center) ให้ผู้เข้าร่วมงานได้ทราบถึงการทำงานและการให้บริการเว็บแอปพลิเคชันดังกล่าว

เว็บแอปพลิเคชัน Korat Safe Trip เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี กับ ตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา โดยมีแนวคิดในการออกแบบที่เน้นสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยในการเดินทางท่องเที่ยวให้แก่นักท่องเที่ยว เป็นการให้บริการข้อมูลที่จำเป็นในการท่องเที่ยว โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานเครือข่าย ได้แก่ ตำรวจท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กรมการปกครอง และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี การแสดงผลเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวนั้น สามารถให้บริการได้ 3 ภาษา ได้แก่ ไทย อังกฤษ และจีน ซึ่งในระยะแรกเป็นเวอร์ชันต้นแบบที่ให้บริการข้อมูลพื้นฐานที่จำเป็นในการท่องเที่ยวในพื้นที่บริเวณปากช่อง-เขาใหญ่ อาทิ การเดินทาง ตารางเวลาการเดินทางโดยขนส่งสาธารณะต่างๆ เช่น รถไฟ รถโดยสารประจำทาง ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ช่องทางการติดต่อกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยสามารถคลิกเพื่อติดต่อไปยังหน่วยงานนั้นๆ ได้ทันที นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อ 191 เพื่อแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายในกรณีฉุกเฉิน รวมถึงการติดต่อไปยังสถานีตำรวจในพื้นที่ที่เกิดเหตุผ่านทางเว็บแอปพลิเคชันได้ทันที ทั้งนี้ เว็บแอปพลิเคชันดังกล่าวอยู่ระหว่างการพัฒนา โดยลำดับถัดไปจะเป็นการให้นักท่องเที่ยวได้ทดลองใช้ และเก็บผลตอบรับ ตลอดจนสอบถามความต้องการเพิ่มเติม และนำมาปรับปรุงให้มีความครอบคลุมและสมบูรณ์ยิ่งขึ้นต่อไปในอนาคตเพื่อสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว

-----------------