มทส. จับมือ NAFRI สปป.ลาว ร่วมอนุรักษ์พันธุกรรมสัตว์พื้นเมืองอย่างยั่งยืน

วันนี้ (10 สิงหาคม 2566) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) และ สถาบันค้นคว้าการเกษตร ป่าไม้ และพัฒนาชนบทแห่งชาติ หรือ NAFRI (National Agriculture and Forestry Research Institute) กระทรวงเกษตรกรรมและป่าไม้ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการวิจัยเพื่อการพัฒนา มุ่งเน้นสร้างกลยุทธ์ในการอนุรักษ์และพัฒนาสู่การใช้ประโยชน์จากความหลากหลายของพันธุกรรมอย่างยั่งยืนระหว่าง 2 ประเทศ โดยใช้แนวทางการอนุรักษ์และพัฒนาไก่พื้นเมืองไทยสู่การเป็นไก่โคราชเพื่อให้ชุมชนได้ใช้ประโยชน์ ของศูนย์ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาธุรกิจไก่โคราช มทส. เป็นต้นแบบในการทำงานร่วมกัน รวมถึงร่วมกันพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้มีความรู้ความเข้าใจในศาสตร์และศิลป์ของการอนุรักษ์ อันเป็นความท้าทายตามเป้าหมายของการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainable Development Goals; SDGs) ขององค์การสหประชาชาติ

ในการนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ ทองระอา อธิการบดี ศาสตราจารย์ ดร.หนึ่ง เตียอำรุง รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี รองศาสตราจารย์ ดร.อมรรัตน์ โมฬี หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาธุรกิจไก่โคราช ผู้บริหารและคณะนักวิจัย มทส. Dr. Chay Bounphanouxay ผู้อำนวยการสถาบันค้นคว้าการเกษตร ป่าไม้ และพัฒนาชนบทแห่งชาติ และคณะ NAFRI สปป.ลาว พร้อมด้วย คุณพันชนะ วัฒนเสถียร นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ ร่วมในพิธี ณ ห้องประชุมสารนิเทศ อาคารบริหาร มทส.

-----------

ส่วนประชาสัมพันธ์