SUT ติดอันดับมหาวิทยาลัยที่มีความเปิดกว้างชั้นนำของ ASEAN อันดับ 10 ด้าน Excellence Rank ของไทย

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ติดอันดับ 13 มหาวิทยาลัยอิเล็กทรอนิกส์ (E-university) ชั้นนำ อันดับที่ 10 ด้าน Excellence Rank ของไทย อันดับ 2 ของภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จากมหาวิทยาลัยในประเทศไทยที่ได้รับการจัดอันดับ 192 แห่ง อยู่ในอันดับที่ 472 ของเอเชีย ติดอันดับมหาวิทยาลัย Top 50 ในภูมิภาค ASEAN และอันดับ 1,503 ของโลก ในการจัดอันดับ Webometrics Ranking of World Universities 2003 รอบที่ 2 ประจำเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีสถาบันอุดมศึกษากว่า 11,900 แห่ง จากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกได้รับการจัดอันดับในครั้งนี้

Webometrics Ranking of World Universities เป็นการวัดความสามารถในการเป็น “มหาวิทยาลัยอิเล็กทรอนิกส์ (E-university)" จัดโดย Cyber metrics Lab หรือ Internet Lab ซึ่งเป็นกลุ่มวิจัยในสังกัด The Centre for Scientific Information and Documentation (CINDOC) สภาวิจัยแห่งชาติ (Spanish National Research Council – CSIC) ณ กรุงมาดริด ประเทศสเปน สำหรับเกณฑ์ในการจัดอันดับ ประกอบด้วย 3 ตัวชี้วัดหลัก ได้แก่ การวัดผลกระทบการอ้างอิง (Visibility หรือ Impact 50%) ตามจำนวนของเครือข่ายภายนอกมายังเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย การวัดปริมาณการเผยแพร่บทความทางวิชาการที่ถูกอ้างอิงของอาจารย์ในมหาวิทยาลัย (Transparency หรือ Openness 10% และการวัดจำนวนบทความที่ตีพิมพ์ในวารสารระดับนานาชาติ ซึ่งอยู่ในกลุ่ม 10% แรก ที่ถูกอ้างอิงมากที่สุดในจำนวน 27 สาขาวิชา โดยพิจารณาจากข้อมูลของ Scimago ในระยะเวลา 5 ปี (ค.ศ. 2018 - 2022) (Excellence หรือ Scholar) 40% ซึ่งใน Excellence Rank มทส. เป็นอันดับ 2 ของภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และติดอันดับที่ 10 ของประเทศ ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยยังเปิดกว้างมากขึ้นโดยระหว่างปี 2018-22 ประมาณ 45% ของผลงานวิจัยของ มทส มีการตีพิมพ์แบบ Open Access

“การจัดอันดับของ Webometrics Ranking of World Universities ครั้งนี้ สะท้อนถึงความสามารถในการจัดการสารสนเทศของ มทส. ที่ได้เผยแพร่ไปทั่วโลก ซึ่งเน้นการเผยแพร่ผลงานทางวิชาการผ่านทางเว็บไซต์ การปรากฏชื่อนักวิชาการและผลงานต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ ถือเป็นการแสดงศักยภาพในการเป็นมหาวิทยาลัยอิเล็กทรอนิกส์ (E-university) เพื่อหมุดหมายของการก้าวสู่ความเป็นสากล ตามนโยบาย SUT 2025 ที่เรากำลังขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยให้เปลี่ยนผ่านจากการเป็นมหาวิทยาลัยแห่งการวิจัยไปสู่การพัฒนามหาวิทยาลัยอย่างยั่งยืน” รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ ทองระอา อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี กล่าว

รายละเอียดการจัดอันดับเพิ่มเติม: https://www.webometrics.info/en/Asia/Thailand

ส่วนแผนงาน/ส่วนประชาสัมพันธ์