มทส. ร่วมมือ มูลนิธิทันตนวัตกรรม วิจัยและพัฒนานวัตกรรมด้านทันตกรรม

.
วันนี้ (11 มีนาคม 2565) รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ ทองระอา อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) และ ศาสตราจารย์พิเศษ ทันตแพทย์หญิง ท่านผู้หญิงเพ็ชรา เตชะกัมพุช ประธานกรรมการมูลนิธิทันตนวัตกรรม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการวิจัยและพัฒนา เพื่อส่งเสริม สนับสนุน และประสานความร่วมมือทางวิชาการ สร้างความเข้มแข็งด้านการวิจัย รวมถึงพัฒนานวัตกรรมด้านทันตกรรมและผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานสากล โดยมี นายวรวุฒิ กุลแก้ว เลขาธิการมูลนิธิฯ และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ทันตแพทย์ ดร.ไพบูลย์ จิตประเสริฐวงศ์ รักษาการแทนคณบดีสำนักวิชาทันตแพทยศาสตร์ มทส. เป็นพยาน พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ผู้แทนโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และคณาจารย์สำนักวิชาทันตแพทยศาสตร์ มทส. ร่วมเป็นเกียรติในพิธี ณ ห้องประชุมสารนิเทศ อาคารบริหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา

รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ ทองระอา อธิการบดี มทส. กล่าวว่า “มหาวิทยาลัยมีความมุ่งมั่นที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัย โดย สำนักวิชาทันตแพทยศาสตร์ กับ  มูลนิธิทันตนวัตกรรม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในครั้งนี้ จะได้ร่วมกันดำเนินการวิจัยและพัฒนาองค์ความรู้ เทคโนโลยีการพัฒนาวัสดุ อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ เพื่องานด้านทันตกรรมทั้งในระดับห้องปฏิบัติการและทดสอบทางคลินิก เพื่อเป็นต้นแบบและพัฒนาต่อยอดในระดับอุตสาหกรรมที่ได้มาตรฐานสากล นำไปสู่การใช้ประโยชน์ทั้งในเชิงนโยบาย เชิงสาธารณะ และเชิงพาณิชย์ โดยแผนกิจกรรมที่จะหารือร่วมกันภายใต้บันทึกข้อตกลง ได้แก่ ศูนย์อบรมรากเทียมพระราชทานของในหลวงรัชกาลที่ 9 จัดทำรากเทียมพระราชทานให้แก่ประชาชนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โครงการวิจัยผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพช่องปาก เป็นผลิตภัณฑ์น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมสารสกัดจากรากหญ้าแฝก และหน่วยทันตกรรมพระราชทาน ซึ่งในอนาคตจะมีรถหน่วยทันตกรรมพระราชทาน 1 คัน พร้อมงบประมาณดำเนินการ โดยมีระยะเวลาความร่วมมือตามบันทึกข้อตกลงนี้ 5 ปี นับเป็นความท้าทายของมหาวิทยาลัยในการเติมเต็มภารกิจหลักด้านการเรียนการสอน การวิจัย การบริการวิชาการและการบริการสุขภาพช่องปากของประชาชน นำไปสู่การใช้ประโยชน์จากผลงานวิจัยอย่างจริงจัง เพื่อให้บรรลุพันธกิจของสำนักวิชาในการเป็นโรงเรียนทันตแพทย์แห่งนวัตกรรม รวมถึงยกระดับมาตรฐานงานวิจัยและพัฒนาเพื่อความยั่งยืน และเป็นที่พึ่งของสังคมต่อไป”