ผลงานวิจัยแขนกลที่ควบคุมด้วยคลื่นสมองฯ รับรางวัลชมเชย ทางด้านยุทโธปกรณ์

วันนี้ (28 กุมภาพันธ์ 2565) รองศาสตราจารย์ ดร.พีระพงษ์ อุฑารสกุล รองอธิการบดีฝ่ายยุทธศาสตร์และงบประมาณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ในฐานะหัวหน้าโครงงานวิจัย “การพัฒนาแขนกลที่ควบคุมด้วยคลื่นสมองสำหรับฟื้นฟู” เข้ารับมอบโล่รางวัลชมเชย ทางด้านยุทโธปกรณ์ จากการประกวดผลงานวิจัยและหน่วยวิจัยดีเด่นกองทัพบก ประจำปี 2564 ในงานวันสถาปนาสำนักงานวิจัยและพัฒนาการทางทหารกองทัพบก ครบรอบปีที่ 50 จาก พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ประธานในพิธี ณ สำนักงานวิจัยและพัฒนาการทางทหารกองทัพบก กรุงเทพมหานคร

สำหรับ “การพัฒนาแขนกลที่ควบคุมด้วยคลื่นสมองสำหรับฟื้นฟู” เป็นผลงานวิจัยและพัฒนา โดย รองศาสตราจารย์ ดร.พีระพงษ์ อุฑารสกุล อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และคณะ ซึ่งนำสัญญาณคลื่นสมองไปประยุกต์ใช้ในเชิงวิศวกรรม โดยการใช้คลื่นสมองสั่งการแขนกลเพื่อควบคุมการเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์และการส่งข้อความสื่อสารด้วยคลื่นสมอง การแปลความหมายของสัญญาณคลื่นสมองที่ได้ให้ตรงกับความต้องการของเจ้าของคลื่นสมองนั้น สัญญาณคลื่นสมองที่นำมาใช้ในงานวิจัยคือ สัญญาณ Electroencephalography (EEG) เป็นการบันทึกสัญญาณไฟฟ้าซึ่งเกิดจากผลรวมของกระแสไฟฟ้าของกลุ่มเซลล์ในสมอง เช่น การส่งข้อมูลจากสมองไปยังแขนและขาอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้พิการ การส่งข้อมูลสมองไปควบคุมวีลแชร์หรือโดรน การควบคุมหุ่นยนต์ให้เดินหน้าถอยหลังด้วยคลื่นสมอง เพื่อการพัฒนาต่อยอดด้านการช่วยเหลือผู้ป่วยในอนาคต