มทส. ติด Top 10 ม.ไทย จากการจัดอันดับ Webometrics ม.โลก

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ได้รับการจัดอันดับอยู่ในอันดับ 10 ของประเทศไทย อันดับที่ 359 ของเอเชีย และอันดับที่ 1,433 ของโลก จากผลการจัดอันดับเว็บไซต์มหาวิทยาลัยทั่วโลก “2022 Ranking Web of Universities” โดย Webometrics ประเทศสเปน สะท้อนถึงความสามารถในการผลิต Web Publication และศักยภาพผลงานทางวิชาการที่เผยแพร่บนอินเทอร์เน็ต รวมถึงความสามารถในการเป็นมหาวิทยาลัยอิเล็กทรอนิกส์ (E-university) เพื่อก้าวสู่ความเป็นสากลได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ การจัดอันดับเว็บไซต์เป็นการวัดผลงานทางวิชาการที่มีการเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต นอกเหนือจากผลงานที่มีการตีพิมพ์ลงในวารสารหรืออื่น ๆ ซึ่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีมีความมุ่งมั่นในการพัฒนาศักยภาพ และกระตุ้นให้นักวิชาการในมหาวิทยาลัยมีการแสดงข้อมูลและความรู้ผ่านทางเว็บไซต์ ซึ่งเป็นแหล่งเผยแพร่ข้อมูลทางวิชาการที่ใหญ่ที่สุดในโลก ส่งเสริมการเข้าถึงความรู้อย่างเปิดกว้าง (Open Access)
โดยการจัดอันดับมี 3 ตัวชี้วัดหลัก ได้แก่

1. VISIBILITY (50%) วัดจำนวนเครือข่ายภายนอก (external networks (subnets) จากผู้ให้บริการวิเคราะห์ข้อมูลในเว็บไซต์ ได้แก่ Ahrefs และ Majestic นำมาเปรียบเทียบกับ Backlinks ที่สอดคล้องกับเนื้อหาในเว็บไซต์ของแต่ละสถาบัน
  2. TRANSPARENCE หรือ OPENNESS (10%) วัดจำนวนงานทางด้านวิชาการที่ถูกอ้างอิงใน Google Scholar Citations ของแต่ละมหาวิทยาลัย
  3. EXCELLENCE หรือ SCHOLAR (40%) วัดค่าคะแนนจากข้อมูลของ Scimago ที่เป็นองค์กรรวบรวมผลงานทางด้านวิชาการจากหลาย ๆ แหล่งที่มีความน่าเชื่อถือและสามารถอ้างอิงได้

ส่วนประชาสัมพันธ์

3 กุมภาพันธ์ 2565

ที่มา: https://www.webometrics.info/en/Asia/thailand