อธิการบดี มทส.ปลื้ม พบบัณฑิตจบใหม่ได้เงินเดือนสูงเกินค่าเฉลี่ย

อธิการบดี มทส.ปลื้ม พบบัณฑิตจบใหม่ได้เงินเดือนสูงเกินค่าเฉลี่ย
สกอ. ประเมินอัตราได้งานทำสูงสุดในประเทศ
จากการประกาศผลการสำรวจค่าจ้างและสวัสดิการ ปี 2557/2558 โดยสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย อธิการบดี มทส. เป็นปลื้ม พบบัณฑิตของมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะสาขาวิชาทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ได้รับอัตราเงินเดือนสูงกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศถึงร้อยละ 25 พร้อมมีรายงานวัดระดับความพึงพอใจผู้ใช้บัณฑิตได้คะแนนสูงมาก และบัณฑิตจบใหม่มีอัตราได้งานทำอัตราสูงสุดของประเทศ
ศาสตราจารย์ ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากการที่สถาบันเสริมสร้างขีดความสามารถมนุษย์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้ประกาศผลโครงการสำรวจค่าจ้างและสวัสดิการ ปี 2557/2558 ต่อสาธารณะ ซึ่งประกอบด้วย ค่าจ้างขั้นต้นสำหรับผู้ไม่มีประสบการณ์ จำแนกตามวุฒิโดยเฉลี่ยรวม พบว่า ระดับปริญญาตรี 14,148 บาท ระดับปริญญาโท 20,403 บาท และระดับปริญญาเอก 38,470 บาท เมื่อจำแนกตามสาขาวิชา โดยในกลุ่มปริญญาตรีสาขาวิชาวิศวกรรมศาสตร์มีค่าจ้างเฉลี่ยสูงสุดที่อัตรา 16,492 บาท เป็นที่ทราบแล้วนั้น
จากการที่ มทส. ได้ดำเนินภารกิจหลักในการจัดการเรียนการสอน การผลิตกำลังคนระดับสูงทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มีผลผลิตบัณฑิตปีละประมาณ 2,000 คน จากการสำรวจอัตราการได้งานทำและเงินเดือนเริ่มต้นของบัณฑิตจบใหม่ภายใน 1 ปีตามแนวทางที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) กำหนด พบว่า ในระดับปริญญาตรี บัณฑิตจบใหม่ มทส. ได้รับเงินเดือนเริ่มต้นเฉลี่ย 17,800 บาท/เดือน โดยบัณฑิตทางด้านวิศวกรรมศาสตร์อัตราเงินเดือนเฉลี่ยที่ 18,700 บาท/เดือน ด้านเทคโนโลยีการเกษตร เฉลี่ย 15,500 บาท/เดือน และสูงสุดคือแพทยศาสตร์ 38,000 บาท/เดือน (ไม่รวมเงินพิเศษของแพทย์) ซึ่งเมื่อนำเปรียบเทียบกับผลการสำรวจดังกล่าวข้างต้นจึงสรุปได้ว่า บัณฑิต มทส. มีอัตราเงินเดือนเฉลี่ยสูงกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศถึงร้อยละ 25.8
นอกจากนี้ยังพบว่า จากเก็บสถิติรายงานของหน่วยงานระดับชาติที่กำกับสถาบันอุดมศึกษาของชาติคือ สกอ. ได้รายงานข้อมูลสารสนเทศของ สกอ. ในปี 2553 พบว่า บัณฑิตจาก มทส. มีอัตราการได้งานทำและศึกษาต่อถึงร้อยละ 96 โดยจำแนกเป็นอัตราการได้งานทำร้อยละ 85 และศึกษาต่อร้อยละ 11 ซึ่งถือเป็นอัตราสูงที่สุดของประเทศ นอกจากนั้น จากการการตรวจประเมินภายใน (Internal Quality Audit: IQA) ได้วัดระดับความพึงพอใจของผู้ใช้บัณฑิต มทส. อยู่ในระดับที่สูงมาก ซึ่งมีความสอดคล้องกับการสำรวจความพึงพอใจของสถานประกอบการต่อนักศึกษาสหกิจศึกษา ก็ยืนยันความพึงพอใจของนักศึกษา มทส. ในระดับที่สูงมากเช่นกัน เหล่านี้ถือเป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจแม้เราจะผลิตบัณฑิตมาเพียง 18 รุ่น แต่จากผลสัมฤทธิ์ดังกล่าวเป็นที่ประจักษ์ชัดถึงการที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้สามารถผลิตกำลังคนที่ตรงตามความต้องการของสังคม สถานประกอบการ และตลาดแรงงานอย่างแท้จริง อธิการบดี มทส. กล่าว
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
- สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มทส. ผ่านการประเมิน EdPEx 300 ประจำปี 2568 พร้อมมุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพการจัดการศึกษามุ่งสู่ความเป็นเลิศ 28 สิงหาคม 2568
- เปิด “สวนสมุนไพร อภัยภูเบศร - มทส.” แหล่งเรียนรู้ รวบรวมสายพันธุ์สมุนไพรไทยบนฐานวิทยาศาสตร์ ร่วมยกระดับผลิตภัณฑ์ยาตำรับไทยสู่มาตรฐานสากล 26 สิงหาคม 2568
- มทส. ยืนยันความโปร่งใส ผ่านการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใส (ITA) ปี 2568 ด้วยคะแนนรวม 87.60 คะแนน 15 สิงหาคม 2568
- มทส. เดินหน้าขับเคลื่อนพันธกิจเพื่อสังคม ผ่านโครงการ “มทส. ร่วมใจ ส่งต่อความห่วงใย เพื่อช่วยผู้ประสบภัยในยามวิกฤติ” ส่งมอบสิ่งของและเงินบริจาค สนับสนุนภารกิจทหารชายแดนไทย–กัมพูชา 05 สิงหาคม 2568
- สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิด Asian Science Camp 2025 01 สิงหาคม 2568
- นักวิจัย มทส. ส่งมอบแขนเทียมกลอัจฉริยะ ควบคุมด้วยชีวสัญญาณให้กองทัพบก ยกระดับคุณภาพชีวิตช่วยเหลือกำลังพลที่สูญเสียแขนจากการปฏิบัติภารกิจ 31 กรกฎาคม 2568
- มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี มหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศไทยที่มีหลักสูตรการพัฒนาคณาจารย์ตามกรอบมาตรฐานวิชาชีพด้านการสอน ในระดับ Associate Fellow และ ระดับ Fellow ตามกรอบมาตรฐานวิชาชีพด้านการสอน PSF 2023 31 กรกฎาคม 2568
- 3 นักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบล สร้างแรงบันดาลใจเยาวชนเอเชียในงาน ASC 2025 30 กรกฎาคม 2568
- 35 ปี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี สร้างสรรค์นวัตกรรมและความยั่งยืน พร้อมเป็นที่พึ่งและรับใช้สังคม 25 กรกฎาคม 2568
- จังหวัดนครราชสีมา–มทส. ร่วมตรวจความพร้อมรับเสด็จฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในพิธีเปิดงาน Asian Science Camp 2025 (ASC2025) 17 กรกฎาคม 2568