พิธีเปิดการฝึกสอนนักศึกษาวิชาทหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ประจำปีการศึกษา 2566 มีสถานศึกษาวิชาทหารร่วมศูนย์ฝึก 41 แห่ง

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ร่วมกับ ศูนย์การฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มณฑลทหารบกที่ 21 จัดการฝึกสอนวิชาทหารของนักศึกษาวิชาทหาร ชั้นปีที่ 1 - 5 ศูนย์ฝึกมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ประจำปีการศึกษา 2566 ระหว่างวันที่ 3 – 12 พฤศจิกายน 2566 โดยมีสถานศึกษาวิชาทหารร่วมศูนย์ฝึก 41 แห่ง มีนักศึกษาวิชาทหาร จำนวนทั้งสิ้น 1,711 นาย แบ่งเป็น ชั้นปีที่ 1 – 3 รวม 1,266 นาย เข้ารับการฝึกในเรื่องวิชาทหารเบื้องต้น วิชาทหารทั่วไป วิชายุทธวิธี การดำเนินกลยุทธ์ของหมู่ปืนเล็กในการเข้าตี การตั้งรับ การถอนตัว และการยิงปืนด้วยกระสุนจริง นักศึกษาวิชาทหาร ชั้นปีที่ 4 – 5 รวม 445 นาย เข้ารับการฝึกในวิชาเหล่าต่าง ๆ ได้แก่ เหล่าทหารราบ เหล่าทหารม้า เหล่าทหารปืนใหญ่  เหล่าทหารช่าง เหล่าทหารสื่อสาร และเหล่าทหารสารบรรณ ทั้งนี้ การฝึกนักศึกษาวิชาทหารนับเป็นกิจกรรมเริ่มต้นที่ปูพื้นฐานทางทหารให้เกิดความมีระเบียบวินัยแก่นักเรียนและนิสิตนักศึกษา ซึ่งเป็นกำลังสำคัญของประเทศในอนาคต ในการผลิตกำลังพลสำรอง เพื่อเตรียมความพร้อมในการป้องกันประเทศตามนโยบายของกองทัพบก

ในการนี้ ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.อติชาต วงศ์กอบลาภ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ มทส. ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด วันที่ 3 พฤศจิกายน 2566 ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา มทส.

------------