มทส. ผ่านการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใส ITA ประจำปี 2566 ได้ 100 คะแนนเต็ม ด้านการเปิดเผยข้อมูลและการป้องกันการทุจริต 3 ปีติดต่อกัน

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ผ่านการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ (Integrity and Transparency Assessment: ITA) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 โดย สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (สำนักงาน ป.ป.ช.) มีคะแนนในภาพรวม 86.87 คะแนน โดยมีคะแนนสูงสุดรายดัวชี้วัดด้านการเปิดเผยข้อมูลและการป้องกันการทุจริต (Open Data Integrity and Transparency Assessment: OIT) ได้ 100 คะแนนเต็ม เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน

รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ ทองระอา อธิการบดี มทส. เผยว่า “มหาวิทยาลัยตระหนักและให้ความสำคัญในเรื่องคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของมหาวิทยาลัย   มีการจัดทำแผนปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการทุจริต   ใช้การประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ หรือ ITA เป็นเครื่องมือสำคัญ ภายใต้หลักธรรมาภิบาลและวัฒนธรรมคุณภาพ เพื่อปรับปรุงการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง รักษาระดับคะแนนและมาตรฐานในการดำเนินงานให้เกิดสัมฤทธิผล ขอขอบคุณคณะทำงาน ITA ของมหาวิทยาลัยและหน่วยงานต่าง ๆ ที่ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี  ซึ่งประชาคม มทส. ยังคงต้องทำงานหนักในเรื่องนี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นศรัทธาและความไว้วางใจแก่สาธารณชนให้มากยิ่งขึ้นต่อไป”

“สำหรับผลการประเมินในปี 2566 มทส. ได้รับการประเมินให้ผ่านเกณฑ์การประเมินของสำนักงาน ป.ป.ช. เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน โดยมีคะแนนในภาพรวม 86.87 คะแนน เมื่อพิจารณาจากเครื่องมือวัด 3 แบบวัด ได้แก่ แบบวัดการรับรู้ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายใน (แบบวัด IIT) แบบวัดการรับรู้ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายนอก (แบบวัด EIT) และแบบวัดการเปิดเผยข้อมูลสาธารณะ (แบบวัด OIT) พบว่า มทส. ได้คะแนนเต็ม 100 คะแนน ในแบบวัด OIT 3 ปีติดต่อกันเช่นกัน แสดงให้เห็นว่ามหาวิทยาลัยดำเนินการด้านคุณธรรมและความโปร่งใสได้ดีเช่นที่ผ่านมา และจะยังคงรักษาจุดแข็งในส่วนนี้ต่อไป พร้อมปรับปรุงในส่วนของแบบวัด IIT และแบบวัด EIT ให้ดียิ่งขึ้น โดยเน้นความโปร่งใสในการดำเนินงาน การเปิดเผยข้อมูลสาธารณะที่สำคัญ เช่น ข้อมูลการจัดซื้อจัดจ้าง เน้นการให้บริการ E-Service เพิ่มมากขึ้น” รองศาสตราจารย์ ดร.กองพล อารีรักษ์ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการสภามหาวิทยาลัย ประธานคณะทำงาน ITA มทส. กล่าว

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี