มทส. อันดับ 3 ด้านเทคโนโลยี อันดับ 9 ร่วม ม.ชั้นนำของไทย จากการจัดอันดับ ม.ชั้นนำของโลก โดย QS World University Rankings 2024

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ติดอันดับ 9 ร่วม มหาวิทยาลัยชั้นนำของไทย โดยเป็นอันดับ 3 ของมหาวิทยาลัยด้านเทคโนโลยี และอยู่ในกลุ่มอันดับ 1201-1400 ของโลก จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก โดย “QS World University Rankings 2024”

รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ ทองระอา อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) เผยถึงการประกาศผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลก “QS World University Rankings 2024” โดย The Quacquarelli Symonds (QS) สำนักจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกจากประเทศอังกฤษ ในปีนี้มีมหาวิทยาลัยที่ส่งข้อมูลเข้าร่วมและได้รับการจัดอันดับกว่า 1,500 แห่ง จาก 104 ประเทศ และมีมหาวิทยาลัยใหม่ที่เข้าร่วมการจัดอันดับในปีนี้ถึง 124 แห่ง มีบทความสำหรับการวิเคราะห์ 16.4 ล้านบทความ การอ้างอิง 117.8 ล้านครั้ง ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกที่ครอง 3 อันดับแรก คือ Massachusetts Institute of Technology (MIT), University of Cambridge  และ University of Oxford

ภาพที่ 1 มหาวิทยาลัยชั้นนำที่ครอง 3 อันดับแรกของโลก

สำหรับมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่ได้รับการจัดอันดับ ในปี ค.ศ. 2024 มีทั้งสิ้น 10 แห่ง โดยมหาวิทยาลัยที่ครอง 3 อันดับแรกของไทย คือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สำหรับ มทส. อยู่ในกลุ่มลำดับที่ 1201-1400 ลำดับที่ 9 ร่วมของมหาวิทยาลัยไทย และลำดับที่ 3 ของมหาวิทยาลัยด้านเทคโนโลยี ข้อมูลของมหาวิทยาลัยในประเทศไทยที่ติดอันดับ มีรายละเอียดดังตารางที่ 1

ผลการจัดอันดับของมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ในปี ค.ศ. 2024

เกณฑ์ที่ใช้ในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลก ประกอบด้วย 9 ตัวชี้วัด ได้แก่ Academic reputation (30%) Employer reputation (15%) Faculty student ratio (10%) Citations per paper (20%)  International faculty ratio (5%) International student ratio (5%) International research network (5%) Employment outcomes (5%) และ Sustainability (5%) โดยผลการจัดอันดับของ มทส. จำแนกตามตัวชี้วัดแสดงได้ตังตารางที่ 2

“ผลการจัดอันดับในครั้งนี้ ถือเป็นความภาคภูมิใจอีกครั้งหนึ่งของ มทส. ที่สามารถรักษาอันดับไว้ได้และสะท้อนถึงผลจากการวางกลยุทธ์เพื่อการขับเคลื่อนคะแนนด้านต่าง ๆ ของ QS World University Rankings ซึ่งเป็นไปอย่างเหมาะสม อย่างไรก็ดี มทส. ยังคงมุ่งมั่นหาแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนามหาวิทยาลัยให้ดียิ่งขึ้นต่อไป” อธิการบดี มทส. กล่าวในที่สุด

ส่วนแผนงาน/ส่วนประชาสัมพันธ์ มทส./29 มิถุนายน 2566