มทส. จัดพิธีปิด การแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระดับชาติ ครั้งที่ 20 พร้อมประกาศผลและมอบรางวัลแก่นักเรียนผู้ได้รับรางวัล

ปิดการแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระดับชาติ ครั้งที่ 20

วันนี้ (7 เมษายน 2566) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) จัดพิธีปิด “การแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระดับชาติ ครั้งที่ 20” พร้อมประกาศผลและมอบรางวัลแก่นักเรียนผู้ได้รับรางวัลประเภทต่าง ๆ รวมทั้งมอบเกียรติบัตรการเข้าร่วมกิจกรรม ของที่ระลึก และเกียรติบัตรจากสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ แก่ผู้แทนศูนย์ สอวน. และส่งมอบธงการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันครั้งต่อไปให้แก่ผู้แทนศูนย์ สอวน. มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ ทองระอา อธิการบดี มทส. กล่าวปิดการแข่งขัน พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. อาจอง ประทัตสุนทรสาร ประธานคณะกรรมการวิชาชีววิทยามูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนาวิทยาศาสตร์ศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (สอวน.) ดร.นวลวรรณ สงวนศักดิ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ศาสตราจารย์ ดร.สันติ แม้นศิริ คณบดีสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มทส. คณาจารย์ มทส. และแขกผู้มีเกียรติร่วมพิธี ณ ห้อง A304 อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง (จังหวัดนครราชสีมา) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

สำหรับการแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระดับชาติ ครั้งที่ 20 (The 20th Thailand Biology Olympiad: 20th TBO) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 3 – 7 เมษายน 2566 ซึ่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โดย ศูนย์ สอวน. มทส. และ สำนักวิชาวิทยาศาสตร์ ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพร่วมกับ มูลนิธิ สอวน. ภายใต้การสนับสนุนของ สสวท. โดยมีนักเรียนที่มีศักยภาพสูงในวิชาชีววิทยาที่ผ่านการอบรมจาก สอวน. ค่าย 2 จำนวน 96 คน เข้าร่วมการแข่งขัน มีผู้ได้รับรางวัลเหรียญทอง 11 คน รางวัลเทียบเท่าเหรียญทอง 5 คน รางวัลเหรียญเงิน 21 คน รางวัลเหรียญทองแดง 38 คน และรางวัลเทียบเท่าเหรียญทองแดง 1 คน นอกจากนี้ ยังมีระดับเกียรติบัตรพิเศษ 7 รางวัล ได้แก่ คะแนนรวมสูงสุด คะแนนภาคทฤษฎีสูงสุด คะแนนภาคปฏิบัติการสูงสุด คะแนนรวมสูงสุดประจำภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทั้งนี้ นักเรียนผู้มีคะแนนผ่านเกณฑ์ที่กำหนดจะได้รับสิทธิ์ในการเข้าอบรมกับค่ายของ สสวท. เพื่อคัดเลือกผู้แทนประเทศไทยไปแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระหว่างประเทศต่อไป

----------------------

ส่วนประชาสัมพันธ์