ยุวชนอาสา มทส. ลงพื้นที่บูรณาการทำงานร่วมกับชุมชน ร่วมศึกษาวิเคราะห์ มุ่งส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ

“ยุวชนอาสา” มทส. ลงพื้นที่บูรณาการทำงานร่วมกับชุมชน ร่วมศึกษาวิเคราะห์ มุ่งส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ

เมื่อวันที่ 13 และ 27 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา เทคโนธานี ร่วมกับ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.)  ผ่านรายวิชาพันธกิจสัมพันธ์ชุมชนกับกลุ่มอาชีพ (Professional and Community Engagement) จัดโครงการ “การศึกษาปัญหาการดำรงชีวิตของผู้สูงอายุและการส่งเสริมคุณภาพชีวิต ภายใต้โครงการยุวชนอาสา" ภายใต้การสนับสนุนจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ลงพื้นที่จัดกิจกรรมให้กับกลุ่มผู้สูงอายุ และประชาชนที่สนใจ ในเขตเทศบาลตำบลหนองหัวฟาน  อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร. พรศิริ จงกล  คณบดีสำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ ในฐานะอาจารย์ที่ปรึกษาประจำโครงการ และอาจารย์ ดร.ปราโมทย์ ภักดีณรงค์ หัวหน้าสาขาวิชาศึกษาทั่วไป มทส. ร่วมลงพื้นที่

ทั้งนี้ โครงการ “ยุวชนอาสา” เป็นโครงการที่ทำร่วมกับชุมชน โดยมีนักศึกษาจากหลากหลายสาขาวิชา ลงไปศึกษาวิเคราะห์ ประมวลผลชุมชน เพื่อนำมาวางโครงงานและนำองค์ความรู้ที่หลากหลายในสถาบันอุดมศึกษา มาบูรณาการทำงานร่วมกับชุมชน ในการแก้ไขปัญหาความยากจน และพัฒนาคุณภาพชีวิต ของคนในชุมชน โดยมีนักศึกษาจำนวน 17 คน/โครงงาน และมีอาจารย์จากสถาบันอุดมศึกษาเป็นที่ปรึกษาร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เพื่อทำหน้าที่เป็นผู้นิเทศงานให้กับกลุ่มนักศึกษา ซึ่งมีระยะเวลาในการดำเนินโครงงาน 1 ภาคการศึกษา

โดยกิจกรรมในโครงการประกอบด้วย
✅ การประชุมร่วมกับผู้บริหารและผู้แทนชุมชนในการชี้แจงรายละเอียดโครงการและหารือแนวทางการดำเนินโครงการ
✅ การจัดค่ายเตรียมความพร้อมให้กับนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ
✅ กิจกรรมการพบที่ปรึกษาประจำกลุ่ม
✅ การลงพื้นที่สำรวจความต้องการของชุมชนที่เข้าร่วมโครงการ
✅ กิจกรรมการสร้างผลิตภัณฑ์ และนันทนาการสำหรับผู้สูงอายุ
✅ กิจกรรมถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้สูงอายุ
✅ การนำเสนอโครงงานของนักศึกษา