มทส. จับมือ บริษัท ไอเอส ซอฟต์แวร์ จำกัด พัฒนางานด้านระบบการบำรุงรักษาและติดตามสภาพของเครื่องจักร ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดแก่ภาคอุตสาหกรรม

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 ณ ห้องสารนิเทศ อาคารบริหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.)  โดย รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ ทองระอา อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ร่วมลงนามความร่วมมือทางวิชาการ กับ บริษัท ไอเอส ซอฟต์แวร์ จำกัด โดย นางสาวรัชนี  หิรัญวิภาส  กรรมการผู้มีอำนาจลงนาม เพื่อร่วมมือกันพัฒนางานด้านระบบการบำรุงรักษาและติดตามสภาพของเครื่องจักรให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดแก่ภาคอุตสาหกรรม เพื่อพัฒนาศักยภาพความสามารถการแข่งขันในตลาดได้อย่างยั่งยืน โดยมี  รองศาสตราจารย์ ดร.พรศิริ จงกล คณบดีสำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ และรองศาสตราจารย์ ดร.จิระพล  ศรีเสริฐผล อาจารย์สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล พร้อมด้วยคณะผู้บริหารทั้งสองฝ่ายร่วมเป็นสักขีพยาน

รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ ทองระอา อธิการบดี มทส. กล่าวว่า “ความร่วมมือระหว่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี  กับ  บริษัท ไอเอส ซอฟต์แวร์ จำกัด ในครั้งนี้ จะนำไปสู่เพื่อพัฒนางานด้านระบบการบำรุงรักษาและติดตามสภาพของเครื่องจักรให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดแก่ภาคอุตสาหกรรม และสามารถแข่งขันในตลาดได้  โดยบริษัทฯ จะร่วมสนับสนุนเครื่องมือและทรัพยากรที่มีอยู่ของทางบริษัทในเรื่องการวิจัยของมหาวิทยาลัย และรับนักศึกษาเข้าปฏิบัติงานสหกิจศึกษา ซึ่งมหาวิทยาลัยโดยสำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์จะให้การสนับสนุนการพัฒนาบุคลากรของกลุ่มบริษัทฯ ทั้งที่เป็นการฝึกอบรมความรู้พื้นฐานและการรองรับพนักงานของกลุ่มบริษัทเข้าศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาเพื่อวิจัยปัญหาจากการทำงาน  เสมือนทางมหาวิทยาลัยยินดีทำหน้าที่เป็นภาค R&D ให้แก่กลุ่มบริษัทฯ ควบคู่ไปการการพัฒนากำลังทั้งสองฝ่ายเพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวิชาการจากสถานศึกษากับภาคอุตสาหกรรมเพื่อร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานวิจัยและนวัตกรรมสู่สังคมอย่างยั่งยืน”

บริษัท ไอเอส ซอฟต์แวร์ จำกัด เป็นสถานประกอบการที่ดำเนินธุรกิจให้บริการแบบครบวงจรด้านโปรแกรมสำหรับบริหารงานบำรุงรักษา ภายใต้ชื่อ PMII ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ไทยรายแรกที่พัฒนาสู่เทคโนโลยี Web Application และ Mobile Application รวมถึงการได้รับรองมาตรฐาน ISO/IEC 29110-4-1 ทั้งนี้บริษัทได้มีวิสัยทัศน์เล็งเห็นถึงประโยชน์และความสำคัญในการร่วมมือกันระหว่างสถาบันการศึกษาและสถานประกอบการ ในการบริหารจัดการองค์ความรู้สำหรับพัฒนาเทคโนโลยีและบุคลากร ด้านการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการจัดการงานบำรุงรักษารวมถึงการติดตามสภาพของเครื่องจักรแบบออนไลน์ (Online monitoring)

ส่วนประชาสัมพันธ์ มทส.