ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วรวัฒน์ มีวาสนา ได้รับรางวัลผลงานวิจัยดีเด่น

ศูนย์บรรณสาร

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วรวัฒน์ มีวาสนา หัวหน้าสาขาวิชาฟิสิกส์ สำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ได้รับรางวัลผลงานวิจัยดีเด่น "2015 TRF-OHEC-Scopus Researcher Awards" สาขา Physical Science จากผลงานการวิจัย เรื่อง การประยุกต์ใช้แสงซินโครตรอนในการศึกษาสมบัติพิเศษของวัสดุขั้นสูงสำหรับใช้ในเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ยุคใหม่” โดยพิธีมอบรางวัลดังกล่าวมีขึ้นในการประชุม “นักวิจัยรุ่นใหม่ พบ เมธีวิจัยอาวุโส สกว.” ครั้งที่ 15 ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 6-8 มกราคม 2559 ณ โรงแรมเดอะรีเจ้นท์ ชะอำบีช รีสอร์ท จ.เพชรบุรี โดยมี พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี และมี 2 เมธีวิจัยอาวุโส ศาสตราจารย์ ดร.ชูกิจ ลิมปิจำนงค์ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและนวัตกรรม พร้อมด้วย ศาสตราจารย์ ดร.สันติ แม้นศิริ คณบดีสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มทส. ร่วมแสดงความยินดี

 

รางวัล "2015 TRF-OHEC-Scopus Researcher Awards" ถือเป็นรางวัลเชิดชูเกียรตินักวิจัยรุ่นใหม่ และนักวิจัยรุ่นกลางที่มีผลงานวิจัยดีเด่น โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และสำนักพิมพ์ Elsevier ผู้จัดทำฐานข้อมูลวารสารวิชาการนานาชาติ Scopus จัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติประวัติแก่นักวิจัยที่มีผลงานจากโครงการวิจัยที่อยู่ระหว่างรับทุนของ สกว. หรือสิ้นสุดโครงการแล้วไม่เกิน 2 ปี อยู่ในเกณฑ์ดีเยี่ยม ทั้งคุณภาพของผลงานวิจัย และผลกระทบต่อวงการวิชาการและสังคม เพื่อให้มีกำลังใจในการพัฒนางานวิจัยที่มีคุณภาพสูงต่อไป และเป็นตัวอย่างที่ดีแก่นักวิจัยผู้รับทุนในการพัฒนางานวิจัยที่มีคุณภาพสูงต่อไป

 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วรวัฒน์ มีวาสนา อดีตนักเรียนทุน พสวท. นักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ ประจำปี 2555 และนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ในประเทศไทย (TWAS Prize for Young Scientists in Thailand) ปี 2556 เป็นนักวิจัยรุ่นกลางของไทยที่มีผลงานโดดเด่นทั้งระดับชาติและนานาชาติ มีผลกระทบสูง ล่าสุดบทความวิจัยเพิ่งได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร Nature Nanotechnology (มีดัชนีผลกระทบ (IF) = 34.048 ซึ่งสูงที่สุดในวารสารด้าน Nanoscience and Nanotechnology) เมื่อเดือนกันยายน 2558 ที่ผ่านมา ที่ถูกคัดเลือกให้เข้ารับรางวัลในครั้งนี้ เปิดเผยว่า รู้สึกเป็นเกียรติและภูมิใจที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ และขอขอบคุณแหล่งทุนวิจัยต่างๆ โดยเฉพาะ  สกว. สกอ. และ มทส. ที่ให้การสนับสนุนการวิจัยด้วยดีมาโดยตลอด สำหรับผลงานวิจัย เรื่อง การประยุกต์ใช้แสงซินโครตรอนในการศึกษาสมบัติพิเศษของวัสดุขั้นสูงสำหรับใช้ในเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ยุคใหม่ โดยความรู้ที่ได้ในโครงการวิจัยนี้สามารถนำมาใช้ในการช่วยสร้างแพลตฟอร์มใหม่ที่อาจใช้เสริมหรือแทนที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในปัจจุบันที่ส่วนใหญ่ใช้แพลตฟอร์มวัสดุซิลิกอนซึ่งมีขีดจำกัดมากในการพัฒนาต่อไป อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบใหม่ อาทิ spintronics และ valleytronics ความรู้ส่วนนี้ยังสามารถนำมาประยุกต์พัฒนาระบบเก็บพลังงานไฟฟ้า (energy storage) ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นได้มากโดยใช้วัสดุที่น้อยมากๆ หรืออีกนัยหนึ่งคือการเพิ่มประสิทธิภาพโดยมีค่าใช้จ่ายเชิงวัสดุที่ต่ำมาก

 

ทางด้าน ศาสตราจารย์ ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดี มทส. เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยรู้สึกยินดียิ่ง ผลงานที่ออกมาช่วยสะท้อนภาพความเป็นมหาวิทยาลัยเฉพาะทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และมหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติได้อย่างดี ต้องขอชื่นชมที่นักวิจัยของมหาวิทยาลัยประสบความสำเร็จและได้รับรางวัลในครั้งนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้มีคณาจารย์และนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเคยได้รับรางวัลนี้มาแล้ว จำนวน 2 คนเมื่อปี 2556 ในสาขา Life Sciences & Agricultural Sciences และสาขา Chemical  and Pharmaceutical Sciences แสดงให้เห็นถึงการร่วมคิด ร่วมทำของทุกฝ่ายที่มุ่งตอบสนองการเป็นมหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ ที่มุ่งจะเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่เป็นเลิศ และได้รับการยอมรับทั้งระดับชาติและนานาชาติมาโดยตลอด แสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็งทางวิชาการและการวิจัยของมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สาขาวิชาฟิสิกส์ที่ได้รับการประเมินคุณภาพผลงานวิจัยเชิงวิชาการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระดับสาขาของสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทย โดย สกว. ให้ได้ระดับดีเยี่ยม ถึง 3 สมัยซ้อน เป็นเวลา 6 ปี ติดต่อกัน ถือเป็นเมืองหลวงทางฟิสิกส์ของประเทศไทย มหาวิทยาลัยจะพยายามธำรงความสำเร็จและความเข้มแข็งดังกล่าวไว้ เพิ่มกลไกในพัฒนาศักยภาพและความเข้มแข็งดังกล่าว และมุ่งสู่ความเป็นเลิศตามยุทธศาสตร์ในทศวรรษที่ 3 ของมหาวิทยาลัยต่อไป

 

 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วรวัฒน์ มีวาสนา หัวหน้าสาขาวิชาฟิสิกส์ สำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ผู้รับรางวัลผลงานวิจัยดีเด่น "2015 TRF-OHEC-Scopus Researcher Awards" สาขา Physical Science จากผลงานการวิจัย เรื่อง การประยุกต์ใช้แสงซินโครตรอนในการศึกษาพิเศษของวัสดุขั้นสูงสำหรับใช้ในเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ยุคใหม่”

 

   

 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วรวัฒน์ มีวาสนา หัวหน้าสาขาวิชาฟิสิกส์ สำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนารี (มทส.) เข้ารับรางวัลผลงานวิจัยดีเด่น "2015 TRF-OHEC-Scopus Researcher Awards" สาขา Physical Science จากพลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ประธานในพิธี ในการประชุม “นักวิจัยรุ่นใหม่ พบ เมธีวิจัยอาวุโส สกว.” ครั้งที่ 15 

 

 

(จากซ้าย) ศาสตราจารย์ ดร.ชูกิจ ลิมปิจำนงค์ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและนวัตกรรม ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วรวัฒน์ มีวาสนา ผู้ได้รับรางวัลผลงานวิจัยดีเด่น "2015 TRF-OHEC-Scopus Researcher Awards"  และ ศาสตราจารย์ ดร.สันติ แม้นศิริ คณบดีสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มทส.



ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง