มทส. ร่วม วันเขาใหญ่ปลอดรถ 2023 รณรงค์แก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

มทส. ร่วม “วันเขาใหญ่ปลอดรถ 2023” รณรงค์แก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) โดย เทคโนธานี ศูนย์อนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุรี (อพ.สธ. มทส.) และ โครงการ ANSEE Khao Yai ร่วมกิจกรรม “งานวันเขาใหญ่ปลอดรถ 2023 (Khao Yai  Car Free Day 2023)” จัดโดย สมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ ร่วมกับภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อสร้างการตระหนักรู้ด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รณรงค์ลดการเกิดมลภาวะอันเกิดจากการเดินทางภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และร่วมกันแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2566 ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

ทั้งนี้ คณาจารย์ นักศึกษา และเจ้าหน้าที่ มทส. ได้ดำเนินการเก็บข้อมูลและคำนวณ Carbon Footprint หรือปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยออกมาจากการจัดกิจกรรม รณรงค์การลดการปลดปล่อยคาร์บอน และจัดแสดงนิทรรศการโครงการ ANSEE Khao Yai ซึ่งเป็นการรวมทีมนักวิจัย มทส. แบบบูรณาการศาสตร์ ร่วมพัฒนาด้านการจัดการพลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนในพื้นที่มรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ เป็นการนำองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปสู่การพัฒนาท้องถิ่นอย่างยั่งยืน รวมทั้งการให้บริการวิชาการจากเทคโนธานี นอกจากนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.วรวัฒน์ มีวาสนา รองผู้อำนวยการเทคโนธานี ฝ่ายปรับแปลง ถ่ายทอด และพัฒนาเทคโนโลยี ได้ร่วมเสวนา หัวข้อ “ผลกระทบจากมลภาวะต่อสภาพแวดล้อมของเขาใหญ่ : แนวทางแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืนด้วยความร่วมมือของภาคประชาชน ภาครัฐ และการท่องเที่ยว” โดยมี อาจารย์รัชฎาพร วิสุทธากร สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มทส. เป็นผู้ดำเนินรายการ ซึ่ง “เขาใหญ่” คือ หมุดหมายสำคัญที่ควรกำหนดเป็นพื้นที่เป้าหมายในการออกแบบให้เป็น “พื้นที่ต้นแบบ” GREEN MODEL หรือ Special ECONOMIC GREEN ZONE  ผสานการใช้ประโยชน์อย่างมีสมดุล แนวคิดการประหยัดพลังงานด้วยพลังงานจากแสงอาทิตย์  การจัดการขยะ การบริหารจัดการน้ำ รวมถึงการอนุรักษ์พื้นที่ป่าสร้างระบบนิเวศ และการส่งเสริมให้เกิดความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และชุมชน เพื่อให้เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจ ยกระดับคุณภาพชีวิต อันจะนำไปสู่การพัฒนาที่สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ (SDGs) เพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนต่อไป