การประชุมขับเคลื่อนการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) โดย เทคโนธานี และ สำนักงานเศรษฐกิจโคราช สำนักงานจังหวัดนครราชสีมา องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับ หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) และภาคีเครือข่าย จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ “การขับเคลื่อนการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: โอกาสและความท้าทายในการพัฒนาเศรษฐกิจ ลดปัญหาความเหลื่อมล้ำ และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่” เพื่อบูรณาการความร่วมมือ วิเคราะห์และสังเคราะห์ข้อมูลองค์ความรู้ รวมถึงผลักดันนโยบายและขับเคลื่อนการพัฒนายุทธศาสตร์ ตลอดจนระดมความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียสำคัญในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (Northeastern Economic Corridor: NeEC) ซึ่งครอบคลุมพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ขอนแก่น อุดรธานี และหนองคาย เพื่อกำหนดทิศทางการพัฒนามุ่งสู่การเป็น “ศูนย์กลางอุตสาหกรรมหมุนเวียน Bio Economy และการเกษตรอย่างยั่งยืน” นอกจากนี้ ยังสามารถเชื่อมโยงเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มประเทศอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (Greater Mekong Subregion : GMS) ทั้งประเทศลาว จีน และเวียดนาม โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สภาอุตสาหกรรม หอการค้าจังหวัด ผู้ประกอบการ มหาวิทยาลัยเครือข่าย และผู้เกี่ยวข้องด้านพัฒนายุทธศาสตร์ความร่วมมือระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าร่วมการประชุม ในการนี้ นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดนครราชสีมา ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด ในวันที่ 22 กันยายน 2566 ณ ห้องสุรนารี สุรสัมมนาคาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

ส่วนประชาสัมพันธ์
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี