มทส. ร่วมมือ กลุ่มบริษัท เอ็น พี เอ็ม อัลลิแอนซ์ วิจัยและพัฒนาด้านวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมเหล็ก

วันนี้ (21 มีนาคม 2565) รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ ทองระอา อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ กลุ่มบริษัท เอ็น พี เอ็ม อัลลิแอนซ์ โดย นายสมมาต ตันติเวชกุล ประธานกลุ่มบริษัท เอ็น พี เอ็ม อัลลิแอนซ์ พร้อมด้วย นายเออิอิจิ ทากามัตสึ ประธานบริษัท ทากามัตสึ แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศญี่ปุ่น) และประธานอาวุโสบริษัท ทากามัตสึ เอ็น พี เอ็ม (ประเทศไทย) จำกัด นายยาสึฮิโร โยชิดะ ประธานบริษัทโยชิดะ อินดัสทรีส์ (ประเทศญี่ปุ่น) และประธานอาวุโส บริษัท โยชิดะ เอ็น พี เอ็ม (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อส่งเสริม สนับสนุน และประสานความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนาทางด้านวิศวกรรมศาสตร์และงานด้านอุตสาหกรรมเหล็ก โดยมีคณะผู้บริหารและคณาจารย์ ร่วมเป็นเกียรติในพิธี ณ ห้องประชุมสารนิเทศ อาคารบริหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา

รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ ทองระอา อธิการบดี มทส. กล่าวว่า “มหาวิทยาลัยตระหนักถึงความสำคัญของการสร้างความร่วมมือกับภาคธุรกิจเอกชนในการพัฒนาภาคอุตสาหกรรมให้เกิดความเข้มแข็ง เพื่อสร้างพลังการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยนำความเชี่ยวชาญของคณาจารย์ในด้านเทคโนโลยีขั้นสูงไปขยายผลการใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ ซึ่งความร่วมมือระหว่าง มทส. กับ กลุ่มบริษัท เอ็น พี เอ็ม อัลลิแอนซ์ ในครั้งนี้ นับเป็นการสร้างความร่วมมือด้านการศึกษาและพัฒนาบุคลากร การบริหารจัดการองค์ความรู้ และการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนเหล็กหล่อและอลูมิเนียม อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ ชิ้นส่วนเครื่องจักรกลเกษตร เทคโนโลยีด้านโลหะวิทยา เทคโนโลยีในระบบการควบคุมการผลิต รวมไปถึงอุตสาหกรรมต่อเนื่องที่เกี่ยวข้องของกลุ่มบริษัทให้มีมาตรฐาน และเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันระดับประเทศ ทั้งนี้ นอกจากความร่วมมือในการพัฒนางานด้านอุตสาหกรรมเหล็ก โดยเฉพาะอุตสาหกรรมเหล็กทรงแบนและเหล็กทรงยาว รวมถึงอุตสาหกรรมเหล็กที่ใช้ในงานก่อสร้างต่าง ๆ แล้ว ทั้งสองฝ่ายจะได้ร่วมกันสนับสนุนเครื่องมือและทรัพยากรที่มีอยู่เพื่อการศึกษาและวิจัยด้านวิศวกรรมศาสตร์ ตลอดจนการพัฒนาบุคลากรของกลุ่มบริษัท ทั้งที่เป็นการฝึกอบรมความรู้พื้นฐานและการรองรับพนักงานของกลุ่มบริษัทเข้าศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา อันเป็นแนวทางที่ดีในการผลิตบัณฑิตและเสริมสร้างบุคลากรที่มีคุณภาพตรงกับความต้องการของภาคอุตสาหกรรม เพื่อประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศในอนาคตต่อไปอย่างแท้จริง”