การนำเสนอและรับฟังความคิดเห็นระเบียงเศรษฐกิจเวลเนส นครราชสีมา (NWC) และการกำหนดยุทธศาสตร์เขตนวัตกรรมส่งเสริมสุขภาพสุรนารี (SUT Sand Box)

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2565 ณ ห้องบรรณสารสาธิต อาคารบรรณสาร มทส. รศ.ดร.จิรวัฒน์ ยงสวัสดิกุล รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี เป็นผู้แทนอธิการบดี มทส. ให้การต้อนรับ และนำเสนอความพร้อมของมหาวิทยาลัยในฐานะสถาบันการศึกษาเครือข่าย เพื่อเป็นเวทีในการนำเสนอกรอบแนวคิดและรับฟังความคิดเห็นเพื่อนำไปสู่การประกาศจัดตั้ง “เขตระเบียงเศรษฐกิจเวลเนสนครราชสีมา (NWC)” และการกำหนดยุทธศาสตร์เขตนวัตกรรมส่งเสริมสุขภาพสุรนารี (SUT Sand Box)

โดยได้รับเกียรติจาก นางเสาวภา จงกิตติพงศ์ ผู้อำนวยการกองสุขภาพระหว่างประเทศ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ นำเสนอกรอบ “การกำหนดยุทธศาสตร์เขตนวัตกรรมส่งเสริมสุขภาพสุรนารี (SUT Sand Box) ของเขตระเบียงเศรษฐกิจเวลเนสนครราชสีมา (NWC)” : การพัฒนาเชิงพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีเพื่อยกระดับให้เป็นเขตส่งเสริมสุขภาพ (Health & Wellness Tourism)

อาจารย์ฐาปนา บุณยประวิตร นายกสมาคมการผังเมืองไทย, กรรมการและเลขานุการกฎบัตรแห่งชาติ นำเสนอกรอบแนวคิดการจัดตั้ง “เขตระเบียงเศรษฐกิจเวลเนสนครราชสีมา (NWC) : โอกาสและอนาคตด้วยวิถีปกติใหม่ของจังหวัดนครราชสีมา NWC Next Normal”  และนายณัฐชรัตน์ กฤตธน ประธานฯ ศูนย์ IIC ผู้ดำเนินการรับฟังความเห็นจากภาคส่วนต่างๆ

ผู้ร่วมการแสดงแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประกอบด้วย คณาจารย์ มทส. ผู้แทนองค์การภาครัฐและเอกชน สถานประกอบการในจังหวัดนครราชสีมา อาทิ สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา สมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ สภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจังหวัดนครราชสีมา เป็นต้น

การรับฟังความคิดเห็นในครั้งนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมยกระดับ เสริมขีดความสามารถของจังหวัดนครราชสีมา และพื้นที่ภาคอีสานตอนล่าง โดยมีมหาวิทยาลัยเครือข่าย ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี สถานศึกษาที่มีผลงานวิจัยและนวัตกรรมสนับสนุนการพัฒนาเมือง ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายมหาวิทยาลัย ของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ในการสนับสนุนบริการวิชาการแก่ชุมชนและสังคม เพื่อนำไปสู่ประกาศจัดตั้ง”เขตระเบียงเศรษฐกิจจังหวัดนครราชสีมา” ให้เป็นพื้นที่นำร่องให้เป็นพื้นที่ Thailand Wellness Corridor