มทส. ร่วมมือ สถาบันฝึกอบรม WeFly พัฒนาหลักสูตรและผลิตบุคลากรด้านการบินตามมาตรฐาน EASA

วันนี้ (8 ธันวาคม 2566) รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ ทองระอา อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) และ Ms. Jessica Chang กรรมการผู้จัดการ Wefly International Training Academy (WF) ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการร่วมพัฒนาหลักสูตรเพื่อผลิต Aircraft Technician ตามมาตรฐาน EASA ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.พรศิริ จงกล คณบดีสำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มทส. พร้อมด้วย Mr. Luca Curcio, Training & Examination Manager, WF ลงนามเป็นสักขีพยาน ณ ห้องประชุมสารวิธาน อาคารบริหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

ทั้งนี้ มทส. โดย หลักสูตรวิศวกรรมเครื่องกลและอากาศยาน (หลักสูตรนานาชาติ) มีความพร้อมด้านสถานที่และเครื่องมือฝึกปฏิบัติด้านอากาศยาน ทั้งอากาศยานขนาดเล็ก เครื่องฝึกบินจำลอง เครื่องมือฝึกปฏิบัติการตรวจสอบและซ่อมบำรุง ตลอดจนอาคารปฏิบัติการวิศวกรรมอากาศยาน ได้ร่วมมือกับสถาบันฝึกอบรม WeFly ในประเทศไทย ซึ่งเป็นสาขาของสถาบัน Quality Control Management (QCM) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่สามารถผลิตบุลลากรด้าน Aircraft Technician ระดับ A และ B1.1 ตามมาตรฐาน EASA โดยสถาบันฝึกอบรม WeFly รับผิดชอบการฝึกอบรมให้แก่นักศึกษา มทส. ที่สนใจ จัดการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษเพื่อให้ผ่านมาตรฐานการเป็น Aircraft Technician ระดับสากล ซึ่งจะใช้อาคารปฏิบัติการวิศวกรรมอากาศยานของ มทส. ในการฝึกอบรมทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ มีระยะเวลาความร่วมมือ 2 ปี ภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยส่งเสริมให้ มทส. ได้รับการรับรองมาตรฐาน EASA ทั้งในส่วนของบุคลากร เครื่องมือและสถานที่ อันเป็นการส่งเสริมการผลิตบุคลากรด้านการบินของประเทศไทยสู่ภาคอุตสาหกรรมการบินในระดับสากล แก้ปัญหาการขาดแคลนบุคลากร ตอบสนองนโยบาย Thailand 4.0 ได้เป็นอย่างดี