มทส. - บริษัท ยูไนเต็ด เทเลคอม เซลส์ แอนด์ เซอร์วิสเซส จำกัด ร่วมมือส่งเสริมการใช้ประโยชน์นวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมอัจฉริยะ

วันนี้ (13 กรกฎาคม 2566) รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ ทองระอา อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) และ นายปรเมศวร์ ปรีชญางกูร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูไนเต็ด เทเลคอม เซลส์ แอนด์ เซอร์วิสเซส จำกัด (UTEL) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ “การส่งเสริมการใช้ประโยชน์นวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมอัจฉริยะ” (Promoting the utilization of innovation for smart environment) โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สารัมภ์ บุญมี รักษาการแทนรองผู้อำนวยการเทคโนธานี ฝ่ายปรับแปลง ถ่ายทอดและพัฒนาเทคโนโลยี รองศาสตราจารย์ ดร.ชาญชัย ทองโสภา หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศด้านการประยุกต์ใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า มทส. พร้อมด้วย นางสาวชัญนิดา ปฏิวงศ์ไพศาล ผู้อำนวยการฝ่ายขาย และ นางสาวอิศราพร นันแก้ว ผู้จัดการอาวุโส UTEL ร่วมลงนามเป็นสักขีพยาน ณ ห้องประชุมสารนิเทศ อาคารบริหาร มทส.

สำหรับความร่วมมือระหว่าง มทส. และ UTEL ในครั้งนี้ ด้วยเล็งเห็นศักยภาพและโอกาสในการนำนวัตกรรม “การลดปัญหาฝุ่น PM 2.5 ด้วยระบบไฟฟ้าไอออน” ที่ประดิษฐ์และพัฒนาโดย รองศาสตราจารย์ ดร.ชาญชัย ทองโสภา อาจารย์สาขาวิชาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ นักวิจัย และหัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศด้านการประยุกต์ใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า มทส. ไปใช้ในการลดปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 และการปล่อยก๊าซ CO2 ซึ่งเป็นวิกฤติระดับโลก ช่วยแก้ปัญหาสังคมให้ประชาชนในเมืองมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีความสุขอย่างยั่งยืนและชาญฉลาด โดยจะร่วมมือและร่วมดำเนินกิจกรรมในการส่งเสริมการตลาด การนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ การพัฒนานวัตกรรมให้เหมาะสมกับความต้องการของตลาด การส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนา Startup/Spinoff Company และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อนำเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมการลดปัญหาฝุ่น PM 2.5 ด้วยระบบไฟฟ้าไอออนไปสู่การผลิตและส่งมอบนวัตกรรมเพื่อใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์อย่างกว้างขวาง เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างภาคเอกชนและมหาวิทยาลัยในการนำผลงานวิจัยไปใช้แก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมในประเทศ โดยความร่วมมือในครั้งแรกนี้มีระยะเวลา 1 ปี ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นและโอกาสต่อยอดความร่วมมือต่อไปในอนาคต

------------------------