มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และ Paul Scherrer Institute (PSI) ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการวิจัย เพื่อส่งเสริมความก้าวหน้าของฟิสิกส์อนุภาค

วันนี้ (11 กรกฎาคม 2566) ศาสตราจารย์ ดร.สันติ แม้นศิริ คณบดีสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) และ Prof. Dr. Klaus Kirch, Head, Laboratory of Particle Physics, Paul Scherrer Institute (PSI) ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการวิจัย เพื่อส่งเสริมความก้าวหน้าของฟิสิกส์อนุภาค โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.ยูเป็ง แยน หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านฟิสิกส์พลังงานสูงและฟิสิกส์ดาราศาสตร์ มทส. คณาจารย์สำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มทส. พร้อมด้วย Dr. Andreas Knecht และคณะจาก PSI ร่วมในพิธี ณ ห้องประชุมสารนิทัศน์ อาคารบริหาร มทส.

ทั้งนี้ Paul Scherrer Institute ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1988 โดยตั้งชื่อเป็นเกียรติแก่นักฟิสิกส์ชาวสวิส เป็นสถาบันวิจัยที่เป็นแหล่งกำเนิดลำอนุภาคโปรตอน นิวตรอน พายออน และมิวออน แหล่งกำเนิดแสงซินโครตรอน แหล่งกำเนิดแสงเลเซอร์จากอิเล็กตรอนอิสระ และการบำบัดโรคโดยใช้อนุภาคโปรตอน ปัจจุบันมีพนักงานทั่วไปและนักวิจัยภายในสถาบันประมาณ 2,200 คน สำหรับความร่วมมือระหว่างสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มทส. และ PSI ในครั้งนี้ จะร่วมกันสร้างความร่วมมือทางการวิจัยระยะยาวเพื่อส่งเสริมความก้าวหน้าของฟิสิกส์อนุภาคทั้งทางด้านทฤษฎีและการทดลอง ซึ่งจะมีการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และกิจกรรมการวิจัยทางด้านฟิสิกส์อนุภาคให้แก่นักเรียน นักศึกษา นักวิจัย คณาจารย์ และบุคคลทั่วไป รวมทั้งจัดกิจกรรมเดินทางไปเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการสำหรับการทำการวิจัย เสริมสร้างความเข้มแข็ง พัฒนางานวิจัย และสร้างวัฒนธรรมทางการวิจัยที่ดีร่วมกัน ตลอดจนการแลกเปลี่ยนบุคลากรในการวิจัย การศึกษาต่อ หรือการร่วมประชุมสัมมนาต่าง ๆ ที่จัดขึ้นโดยสถาบันที่เกี่ยวข้อง โดยมีระยะเวลาความร่วมมือ 5 ปี