Page 14 - คู่มือรับนักศึกษาใหม่ 64
P. 14

1)  วิชาเอกเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางสัตว์ เน้นด้านสัตวศาสตร์ นักศึกษารู้จริง
                  ปฏิบัติและประยุกต์ได้ โดยสามารถวิเคราะห์สาเหตุของปัญหา แก้ปัญหาและ
                  เสนอแนวทางในการแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการผลิตสัตว์ มีทักษะการค้นคว้า
                  สามารถท�างานเป็นทีม และมีความสามารถในการสื่อสาร การเรียนรู้เชิงบูรณาการ
                  โดยใช้ปัญหาเป็นฐาน (problem-based learning, PBL)
               2.)  วิชาเอกเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางสัตว์ - โทความเป็นผู้ประกอบการ เน้นให้
                  มีความรู้ความสามารถ มีทักษะที่เพียงพอในการประกอบอาชีพ และมีแนวคิดใน
                  การเป็นผู้ประกอบการธุรกิจนวัตกรรม (Innovative Entrepreneurs) หรือเป็น
                  บุคลากรประกอบการในองค์กร (Entrepreneurs)
               3.  เทคโนโลยีอาหาร                                                           ส�นักวิชาเทคโนโลยีสังคม
               ศึกษาและประยุกต์ใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์หลายแขนง ประกอบด้วย จุลชีววิทยา
          อาหาร เคมีอาหาร การแปรรูปอาหาร วิศวกรรมอาหาร การควบคุมและประกันคุณภาพ             สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ
          การจัดการโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและการตลาด                   หลักสูตรการจัดการบัณฑิต
               ลักษณะวิชาชีพ: เกี่ยวข้องกับการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารในระดับอุตสาหกรรม การ     จ�นวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร 178 หน่วยกิต
          ควบคุมคุณภาพกระบวนการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร รวมถึงการตรวจวิเคราะห์
          คุณภาพอาหารทางเคมี จุลินทรีย์และกายภาพ และการวิเคราะห์คุณภาพทางประสาทสัมผัส            ศึกษาเกี่ยวกับการจัดการทางธุรกิจสมัยใหม่ และพัฒนาความเป็นผู้ประกอบการ
          อีกทั้งความปลอดภัยทางอาหาร (Food safety) การค้นคว้าและพัฒนากระบวนการแปรรูป        แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มวิชาเฉพาะ คือ
          ผลิตภัณฑ์อาหารชนิดใหม่และการใช้บรรจุภัณฑ์ชนิดต่าง ๆ ตลอดจนเกี่ยวข้องกับการบริหาร       1)  การจัดำการการตลาดำ  ศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมผู้บริโภค การจัดการการตลาด
          และการจัดการในระบบอุตสาหกรรมและการตลาด                                            การตลาดดิจิทัล การสื่อสารทางการตลาดแบบบูรณาการ การวิจัยการตลาด และประเด็น
                                                                                            สมัยใหม่เกี่ยวกับการตลาด นอกจากนี้ ยังมีวิชาเลือกที่ทันสมัย เช่น การตลาดระหว่างประเทศ
          หลักสูตรนานาชาติ
          (International Program)                                                           การตลาดบริการ การตลาดธุรกิจชุมชน การจัดการการขาย การจัดการตราสินค้า การจัด
                                                                                            กิจกรรมทางการตลาด การตลาดทางตรง การจัดการการค้าปลีก เป็นต้น
               หลักสูตรบูรณาการเทคโนโลยีการเกษตรและการจัดการความปลอดภัย                          2)  การจัดำการโลจิสติกส์  ศึกษาเกี่ยวกับการจัดการโลจิสติกส์และห่วงโซ่อุปทาน
          ด้านอาหาร (Integrated Agricultural Technology and Food Safety                     การบริหารการจัดซื้อจัดหาและความสัมพันธ์กับซัพพลายเออร์ การจัดการคลังสินค้าและ
          Management)  จ�นวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร 185 หน่วยกิต                            การกระจายสินค้า การวางแผนและควบคุมโลจิสติกส์ การจัดการการขนส่ง การจัดการสินค้า
               ศึกษาเกี่ยวกับหลักการและวิทยาการการผลิตพืชและสัตว์ การวิเคราะห์ความเสี่ยง    คงคลังและอุปสงค์ โลจิสติกส์ระหว่างประเทศ การจ�าลองสถานการณ์ทางธุรกิจ และเปิด
          และวางแผนกระบวนการการแปรรูปอาหาร การควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยผลิตภัณฑ์           วิชาเลือกที่จะเป็นประโยชน์ต่อการประกอบอาชีพ เช่น ระบบสารสนเทศส�าหรับโลจิสติกส์
          ทางการเกษตร ซึ่งจะบูรณาการองค์ความรู้ดังกล่าวเข้ากับหลักการจัดการธุรกิจ โดยบัณฑิต  การพยากรณ์ทางธุรกิจ การด�าเนินงานด้านบริการ การจัดการคุณภาพ แบบจ�าลองส�าหรับ
          จะเป็นผู้มีความเชี่ยวชาญในกระบวนการผลิตอาหารตั้งแต่ต้นน�้าจนปลายน�้า และจะสามารถ
          วางแผน จัดการ และด�าเนินการธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมการเกษตรได้ ซึ่งการเรียน  ห่วงโซ่อุปทาน เศรษฐศาสตร์ขนส่งและโลจิสติกส์ การวิเคราะห์และออกแบบระบบงานทาง
          การสอนจะใช้ภาษาอังกฤษ เพื่อสร้างศักยภาพและเปิดโอกาสให้บัณฑิตสามารถเข้าร่วมงาน     โลจิสติกส์ เป็นต้น
          กับบริษัทชั้นน�าระดับโลก

      12                                                                                                                                                      13




   Manual SUT 64.indd   12-13                                                                                                                            9/4/2020   3:37:07 PM
   9   10   11   12   13   14   15   16   17   18   19