Page 14 - การรับนักศึกษาใหม่ 63
P. 14

2) แบบวิชาเอกเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางสัตว์ - โทความเป็นผู้ประกอบการ
           เน้นให้นักศึกษามีความรู้ความสามารถ มีทักษะที่เพียงพอในการประกอบอาชีพ และมีแนวคิด
           ในการเป็นผู้ประกอบการธุรกิจนวัตกรรม (Innovative Entrepreneurs) หรือเป็นบุคลากร
           ประกอบการในองค์กร (Entrepreneurs)
                 3.  สำาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร จำ�นวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร 170

           หน่วยกิต
                 ลักษณะวิชาชีพ   เป็นวิชาชีพที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารในระดับ
           อุตสาหกรรม การควบคุมคุณภาพกระบวนการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร
           รวมถึงการตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารทางเคมี จุลินทรีย์และกายภาพ และการวิเคราะห์
           คุณภาพทางประสาทสัมผัส อีกทั้งความปลอดภัยทางอาหาร (Food safety) นอกจากนี้
           ยังเกี่ยวข้องกับการค้นคว้าและพัฒนากระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารชนิดใหม่และ
           การใช้บรรจุภัณฑ์ชนิดต่าง ๆ ตลอดจนเกี่ยวข้องกับการบริหารและการจัดการในระบบ
           อุตสาหกรรมและการตลาดด้วย
                 ลักษณะวิชาที่ศึกษา  เป็นสาขาวิชาที่ต้องประยุกต์ใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์หลาย
           แขนง ดังต่อไปนี้

                 1)  จุลชีววิทยาอาหาร ศึกษาจุลินทรีย์ที่ท�าให้อาหารเสื่อมเสีย จุลินทรีย์ท�าให้อาหาร
           เป็นพิษ การตรวจสอบและจ�าแนกจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในอาหาร การใช้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ใน
           การแปรรูปและถนอมอาหาร และมาตรฐานทางจุลชีววิทยาของอาหารและผลิตภัณฑ์
                 2) เคมีอาหาร  ศึกษาคุณสมบัติและองค์ประกอบทางเคมีของอาหาร  การ
           เปลี่ยนแปลงทางเคมีและชีวเคมีของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์อันเนื่องจากกระบวนการแปรรูป
           ศึกษาคุณสมบัติของสารเคมีที่ใช้ในอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร การตรวจวิเคราะห์
           องค์ประกอบและสารอาหารตลอดจนสารพิษตกค้างในอาหาร
                 3) การแปรรูปอาหาร ศึกษาหลักการถนอมอาหาร การเลือกและเตรียมวัตถุดิบ
           กระบวนการแปรรูปวัตถุดิบให้อยู่ในรูปที่ต้องการ เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการแปรรูป
           อาหาร ได้แก่ การใช้ความร้อน การท�าให้เข้มข้น การท�าแห้ง การแช่เยือกแข็ง การใช้พลังงาน
           ไมโครเวฟ การอาบรังสี การใช้แก๊ส และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร
                 4) วิศวกรรมอาหาร ศึกษาเกี่ยวกับคุณสมบัติทางกายภาพของอาหาร ศึกษาสมดุล
           มวล สมดุลพลังงาน การไหลของของไหล กระบวนการแยก การถ่ายโอนความร้อนและ
           การถ่ายโอนมวล ตลอดจนปฏิบัติการเฉพาะหน่วยของการผลิตในอุตสาหกรรมอาหาร
                 5) การควบคุมและประกันคุณภาพ ศึกษาวิธีการตรวจวัดคุณภาพ และมาตรฐาน
           ที่ใช้ในการควบคุมคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร การใช้สถิติในการควบคุมคุณภาพ การจัด
           ระบบการประกันคุณภาพ และการวางแผนการประกันคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร

       12
   9   10   11   12   13   14   15   16   17   18   19