Page 14 - การรับนักศึกษาใหม่ 63
P. 14
2) แบบวิชาเอกเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางสัตว์ - โทความเป็นผู้ประกอบการ
เน้นให้นักศึกษามีความรู้ความสามารถ มีทักษะที่เพียงพอในการประกอบอาชีพ และมีแนวคิด
ในการเป็นผู้ประกอบการธุรกิจนวัตกรรม (Innovative Entrepreneurs) หรือเป็นบุคลากร
ประกอบการในองค์กร (Entrepreneurs)
3. สำาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร จำ�นวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร 170
หน่วยกิต
ลักษณะวิชาชีพ เป็นวิชาชีพที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารในระดับ
อุตสาหกรรม การควบคุมคุณภาพกระบวนการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร
รวมถึงการตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารทางเคมี จุลินทรีย์และกายภาพ และการวิเคราะห์
คุณภาพทางประสาทสัมผัส อีกทั้งความปลอดภัยทางอาหาร (Food safety) นอกจากนี้
ยังเกี่ยวข้องกับการค้นคว้าและพัฒนากระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารชนิดใหม่และ
การใช้บรรจุภัณฑ์ชนิดต่าง ๆ ตลอดจนเกี่ยวข้องกับการบริหารและการจัดการในระบบ
อุตสาหกรรมและการตลาดด้วย
ลักษณะวิชาที่ศึกษา เป็นสาขาวิชาที่ต้องประยุกต์ใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์หลาย
แขนง ดังต่อไปนี้
1) จุลชีววิทยาอาหาร ศึกษาจุลินทรีย์ที่ท�าให้อาหารเสื่อมเสีย จุลินทรีย์ท�าให้อาหาร
เป็นพิษ การตรวจสอบและจ�าแนกจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในอาหาร การใช้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ใน
การแปรรูปและถนอมอาหาร และมาตรฐานทางจุลชีววิทยาของอาหารและผลิตภัณฑ์
2) เคมีอาหาร ศึกษาคุณสมบัติและองค์ประกอบทางเคมีของอาหาร การ
เปลี่ยนแปลงทางเคมีและชีวเคมีของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์อันเนื่องจากกระบวนการแปรรูป
ศึกษาคุณสมบัติของสารเคมีที่ใช้ในอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร การตรวจวิเคราะห์
องค์ประกอบและสารอาหารตลอดจนสารพิษตกค้างในอาหาร
3) การแปรรูปอาหาร ศึกษาหลักการถนอมอาหาร การเลือกและเตรียมวัตถุดิบ
กระบวนการแปรรูปวัตถุดิบให้อยู่ในรูปที่ต้องการ เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการแปรรูป
อาหาร ได้แก่ การใช้ความร้อน การท�าให้เข้มข้น การท�าแห้ง การแช่เยือกแข็ง การใช้พลังงาน
ไมโครเวฟ การอาบรังสี การใช้แก๊ส และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร
4) วิศวกรรมอาหาร ศึกษาเกี่ยวกับคุณสมบัติทางกายภาพของอาหาร ศึกษาสมดุล
มวล สมดุลพลังงาน การไหลของของไหล กระบวนการแยก การถ่ายโอนความร้อนและ
การถ่ายโอนมวล ตลอดจนปฏิบัติการเฉพาะหน่วยของการผลิตในอุตสาหกรรมอาหาร
5) การควบคุมและประกันคุณภาพ ศึกษาวิธีการตรวจวัดคุณภาพ และมาตรฐาน
ที่ใช้ในการควบคุมคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร การใช้สถิติในการควบคุมคุณภาพ การจัด
ระบบการประกันคุณภาพ และการวางแผนการประกันคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร
12