มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ร่วมกับ ชมรมผู้รักชวนชมโคราช ขอเชิญชม
"
การประกวดชวนชม" ในงาน เกษตรสุรนารี' 51
ระหว่างวันที่ 21-24 กุมภาพันธ์ 2551 ณ อาคารสุรพัฒน์ 1 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

ชวนชม เป็นพืชอพยพอีกตัวที่เราปลูกกันมานานนมจนคิดว่าเป็นไม้ดอกพื้นบ้านซึ่ง นักพฤกษศาสตร์ชาวเยอรมัน ชื่อ P.FORSKAL เป็นผู้ค้นพบครั้งแรกทางภาคตะวันออกของทวีปแอฟริกา แถบประเทศแทนซาเนียและเคนยา เมื่อปี พ.ศ.2305 อ.วิชัย อภัยสุวรรณ วิจัยพบว่า พระนางเธอลักษมีลาวัณ พระมเหสีองค์ที่ 2 ใน พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว นำชวนชมมาปลูกใน พระตำหนักลักษมีวิลาศ และพระราชทานนาม “ชวนชม” นามนี้จึงยืนยาวมาจนถึงปัจจุบัน ชาวจีน เชื่อว่าชวนชมเป็นไม้สิริมงคลที่ชื่อว่า “ปู้กุ้ยฮวย” คือ ปู้ หมายถึง ร่ำรวย กุ้ย หมายถึง ความเป็นเลิศ และ ฮวย หมายถึง ดอกไม้ เมื่อรวมคำกันแล้ว แปลว่า ดอกไม้แห่งความร่ำรวยสู่ความเป็นเลิศ

ชวนชม เป็นพันธุ์ไม้มงคลอีกประเภทที่พบเห็นกันได้ทั่วไปตามอาคารบ้านเรือน ร้านค้า ร้านอาหาร ภัตตาคาร หรือแม้กระทั่งโรงแรมต่างๆ เพราะเป็นพันธุ์ไม้ที่มีสีสัน สวยงาม สร้างความสดใส มีชีวิต ชีวาให้กับสถานที่ดังกล่าวครับ ชวนชม เป็นพันธุ์ไม้ลำต้นอวบน้ำ แตกกิ่งก้านสาขาน้อย รูปทรงโปร่ง มีลักษณะเด่นของดอกเป็นรูปแตร สีชมพู ออกดอกบริเวณยอดของก้านต้น นิยมปลูกเพื่อความเป็นสิริมงคล เพราะเชื่อว่า จะนำมาซึ่งความนิยมชมชอบของผู้คนภายนอกกับสมาชิกในครอบครัว สร้างเสน่ห์ที่งดงาม ชวนมอง ดึงดูดสายตาผู้คนที่ผ่านไป ผ่านมา จึงทำให้ชวนชมเป็นพันธุ์ไม้มงคลแสนสวย ที่มีเสน่ห์และมีความหมายที่ดี เหมาะต่อการนำมาเพาะปลูกเพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลเป็นอย่างยิ่งครับพืชพันธุ์ไม้มงคลประจำบ้าน ทั้ง 3 ชนิดที่ผมเต็มอกเต็มใจแนะนำ เพราะนอกจากจะถูกโฉลกตามหลักเคหะศาสตร์แล้วยังถูกสตางค์ ดูแลรักษาง่ายอีกด้วยบรรดาแฟน ๆ คนรักบ้านควรจะนำไปปลูกประดับประดาอาคารบ้านเรือนของท่านเป็นอย่างยิ่ง

ประเภทไม้ประกวด

  1. ประเภทยักษ์ทั่วไป สูงไม่เกิน 20 ซ.ม. (วัดจากขอบกระถางถึงปลายยอด)
  2. ประเภทยักษ์ทั่วไป สูงไม่เกิน 30 ซ.ม. (วัดจากขอบกระถางถึงปลายยอด)
  3. ประเภทยักษ์ทั่วไป สูงไม่เกิน 50 ซ.ม. (วัดจากขอบกระถางถึงปลายยอด)
  4. ประเภทยักษ์ทั่วไป ไม่จำกัดความสูง
  5. ประเภทราชินีพันดอกเพาะเมล็ด สูงไม่เกิน 30 ซ.ม. (วัดจากขอบกระถางถึงปลายยอด)
  6. ประเภทราชินีพันดอกเพาะเมล็ด ไม่จำกัดความสูง
  7. ประเภทราชินีพันดอกกิ่งตอน สูงไม่เกิน 80 ซ.ม. (วัดจากขอบกระถางถึงปลายยอด)
  8. ประเภทราชินีพันดอกกิ่งตอน สูงเกิน 80 ซ.ม. (วัดจากขอบกระถางถึงปลายยอด)
  9. ประเภททรงพุ่มทั่วไปไม่จำกัดสายพันธุ์
  10. ประเภทไทยโซโคทรานั่ม สูงไม่เกิน 30 ซ.ม. (เพชรบ้านนา, มงกุฎทอง, เขาหินซ้อน และอื่นๆ)
  11. ประเภทไทยโซโคทรานั่ม สูงเกิน 30 ซ.ม.
  12. ประเภทชวนชมบอนไซ (ไม้บอนไซต้องเป็นไปตามกฎเกณฑ์ของไม้บอนไซ)
  13. ประเภทไม้ฟรีสไตล์  (หมายถึง ไม้ที่ทำการจัดการตกแต่งมาตามแบบฉบับของแต่ละท่านที่แปลกแนวจากที่มีอยู่)
  14. ประเภทไม้เสียบกิ่งราชินีพันดอก

หลักเกณฑ์ทั่วไป

1. ต้องลงทะเบียนเขียนชื่อสายพันธุ์และลูกผสมให้ถูกต้องทุกต้น ตามประเภทที่กำหนดไว้ มิฉะนั้นจากไม่ได้รับการตัดสิน
2. ชวนชมแต่ละประเภทที่เข้าประกวดต้องมีอย่างน้อย 7 ต้นถึงจะมีการตัดสิน และเป็นไม้รากแก้วยกเว้นประเภทที่ 7 และ 8 และมีคุณภาพที่จะตัดสินได้
3. คณะกรรมการทรงไว้ซึ่งเอกสิทธิ์ในการพิจารณาชี้ขาด ชวนชมต้นใดจัดอยู่ในประเภทใด และสมควรได้รับการตัดสินหรือไม่ เช่น เวลาในการส่งไม้ไม่ทันกำหนด การไม่ลงทะเบียน และไม่เป็นไปตามกฎเกณฑ์ เป็นต้น
4. ผลการตัดสินของคณะกรรมการถือเป็นเด็ดขาด การประท้วงจะไม่พิจารณาเหตุผลใดๆ ทั้งสิ้น
5. ข้อกำหนด กติกา เป็นไปตามทางชมรมกำหนด ไม่เกี่ยวข้องกับทาง มทส แต่อย่างใด
6. การขนย้าย และการนำไม้ไปไว้ที่ที่คณะกรรมการจัดให้เป็นความรับผิดชอบของผู้เข้าร่วมประกวดเอง

กำหนดการ

21 กุมภาพันธ์ 2551 ร่วมเปิดงานกับ มทส
22 กุมภาพันธ์ 2551
10.00 - 12.00 น. ชมรมสาธิตการขยายพันธุ์โดยกิ่ง (ต่อกิ่ง ตอนกิ่ง และชำกิ่ง) จากทางชมรมฯ
23 กุมภาพันธ์ 2551
08.00 - 14.00 น. ลงทะเบียนรับไม้เข้าประกวด
09.00 - 12.00 น. ชมการจัดราก และการจัดองค์ประกอบไม้ โดย คุณโต้งหัวทะเล
14.00 - 16.00 น. ตัดสินการประกวด
16.00 - 17.00 น. มอบรางวัล
17.00 - 18.00 น. เปิดให้ประชาชนเข้าชมและรับไม้คืน (สำหรับสมาชิกต่างจังหวัด)
24 กุมภาพันธ์ 2551
12.00 น. รับไม้คืน (สำหรับสมาชิกชาวโคราช)

รางวัลการประกวด

1. รางวัลยอดเยี่ยมของงาน (The Best in Show) 1 รางวัล รูปหล่อเหมือนท่านท้าวสุรนารีปลุกเสกแล้ว พร้อมโล่รางวัลเกียรติยศและใบประกาศนียบัตร จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

2. ไม้ทุกประเภท รางวัลชนะเลิศ รางวัลที่ 1  รองชนะเลิศอันดับ 1 และรองชนะเลิศอันดับ 2 เป็นเงินสด 700, 500 และ 300 บาท ตามลำดับ โล่รางวัล พร้อมใบประกาศเกียรติบัตร จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

*** ดาวน์โหลดแผ่นพับ

สอบถามรายละเอียดและสำรองที่นั่งได้ที่

1. ดร.โสภณ วงศ์แก้ว ประธานฝ่ายประกวดพืช โทร. 081-066-2427

2. คุณจรัญ วงศ์ประเสิรฐ (สวนคงประทาน) ประธานชมรมฯ โทร. 081-877-2687

3. คุณพงษกร อินทรเพชร (โซ่ Korat) รองประธาน ผู้ประสานงานชมรมฯ โทร. 081-266-1253

 

:: กลับสู่หน้าหลัก ::

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โทร. 0-4422-4152-3
ติดต่อจองพื้นที่จำหน่ายสินค้า ได้ที่ คุณปุณณภา โทร. 089-581 5637 หรือ คุณณัฐฏา โทร. 081-7094837