มทส. ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ การลงทะเบียนเรียนระดับบัณฑิตศึกษาข้ามสถาบัน ระหว่างสถาบันการศึกษาสมาชิก ทคบร. ทั่วประเทศ 25 สถาบัน

ที่ประชุมคณะผู้บริหารบัณฑิตศึกษามหาวิทยาลัยของรัฐ และมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ (ทคบร.) จัดพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจผ่านระบบ Zoom Cloud Meetings ผู้ลงนามประกอบด้วยอธิการบดี 25 สถาบันการศึกษาสมาชิก ทคบร. โดยได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์ ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นประธานในพิธี และร่วมลงนามในฐานะพยานร่วมกับ ศาสตราจารย์ ดร.พญ.พัชรีย์ เลิศฤทธิ์ ประธาน ทคบร. และคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล ในการนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.ฉัตรชัย  โชติษฐยางกูร รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและประกันคุณภาพ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) เป็นผู้แทน มหาวิทยาลัยเข้าร่วมในพิธีลงนามดังกล่าว เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา

บันทึกความเข้าใจการลงทะเบียนข้ามสถาบันนี้ เกิดจากมติที่ประชุมคณะผู้บริหารบัณฑิตศึกษามหาวิทยาลัยของรัฐและมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ (ทคบร.) ในคราวประชุมครั้งที่ 3/2564เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2564 เพื่อดำเนินการส่งเสริมให้เกิดความเชื่อมโยงการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา ด้วยการเปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษาสามารถลงทะเบียนเรียนรายวิชาข้ามสถาบันและสามารถใช้หน่วยกิตของรายวิชา ดังกล่าวให้เป็นส่วนหนึ่งของหน่วยกิตในหลักสูตรที่นักศึกษากำลังศึกษาได้ รวมทั้งสามารถนำไปอยู่ในระบบคลังหน่วยกิตเก็บสะสมได้ตามข้อกำหนดของแต่ละสถาบัน เป็นการส่งเสริมประสบการณ์ทางวิชาการและสังคมแก่นิสิตนักศึกษา

สถาบันการศึกษา 25 แห่ง ที่เข้าร่วมลงนามมีดังต่อไปนี้

1.       มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

2.       มหาวิทยาลัยขอนแก่น

3.       จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

4.       มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

5.       มหาวิทยาลัยทักษิณ

6.       สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

7.       มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

8.       มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

9.       มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

10.    มหาวิทยาลัยนเรศวร

11.    มหาวิทยาลัยบูรพา

12.    มหาวิทยาลัยพะเยา

13.    มหาวิทยาลัยมหิดล

14.    มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

15.    มหาวิทยาลัยแม่โจ้

16.    มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

17.    มหาวิทยาลัยรามคำแหง

18.    มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

19.    มหาวิทยาลัยศิลปากร

20.    มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

21.    มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

22.    มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

23.    มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

24.    สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

25.    มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี