มทส. ร่วมกับ บริษัท สงวนวงษ์อุตสาหกรรม จำกัด ส่งมอบ ห้องคัดกรองผู้ป่วยติดเชื้อความดันบวก ร่วมสู้วิกฤติโควิด-19

มทส. ร่วมกับ บริษัท สงวนวงษ์อุตสาหกรรม จำกัด ส่งมอบ “ห้องคัดกรองผู้ป่วยติดเชื้อความดันบวก” ร่วมสู้วิกฤติโควิด-19

วันนี้ (15 กรฎาคม 2564) เวลา 13.30 น. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ร่วมกับ บริษัท สงวนวงษ์อุตสาหกรรม จำกัด ส่งมอบ“ห้องคัดกรองผู้ป่วยติดเชื้อความดันบวก” ให้แก่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาสะไมย์ จังหวัดสกลนคร จำนวน 1 เครื่อง โรงพยาบาลบ้านใหม่ไชยพจน์ จังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน 1 เครื่อง ทัณฑสถานหญิงนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 1 เครื่อง และเทศบาลนครสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ จำนวน 2 เครื่อง เพื่อใช้ประโยชน์และสนับสนุนภารกิจทางการแพทย์และสาธารณสุข ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ต่อไป โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ อธิการบดี มทส. นางธิดารัตน์ รอดอนันต์ กรรมการผู้จัดการบริษัท สงวนวงษ์อุตสาหกรรม จำกัด นายพัฒน์วิทย์ รัตนศิวโมกษ์ ผู้จัดการห้างหุ้นส่วน เจพีแอดวานซ์ นายบุญส่ง อินอ่อน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาสะไมย์ นายแพทย์นนท์ มูลดวง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบ้านใหม่ไชยพจน์ นางสาวพรทิพย์ รัตนชัยฤทธิ์ ผู้อำนวยการทัณฑสถานหญิงนครราชสีมา และ นายสหัส ตู้จินดา รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครสมุทรปราการ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร มทส. ร่วมพิธีส่งมอบในรูปแบบ Virtual Conference ผ่านระบบ ZOOM และห้องประชุมสารนิเทศ อาคารบริหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา

สำหรับ “ห้องคัดกรองผู้ป่วยติดเชื้อความดันบวก” จำนวน 5 เครื่องนี้ บริษัท สงวนวงษ์อุตสาหกรรม จำกัด ร่วมกับ ห้างหุ้นส่วน เจพีแอดวานซ์ ผลิตขึ้นเป็นห้องที่มีความดันบรรยากาศสูงกว่าภายนอก ทำให้ฝุ่นละอองและเชื้อโรคจากภายนอกไม่สามารถกระจายเข้าสู่ภายในห้องได้ อากาศที่ไหลเข้าหรือออกจากห้องจะถูกกรองผ่านเครื่องกรองเชื้อโรคระดับ HEPA ซึ่งสามารถกรองอนุภาคขนาดเล็กได้ ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อระหว่างตรวจคัดกรองผู้ป่วย นอกจากนี้ ตัวห้องสามารถเคลื่อนย้ายได้ สะดวกต่อการใช้งาน โดยมี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีเชื่อมประสานส่งต่อผลงานไปยังหน่วยงานส่วนหน้าที่ต้องปฏิบัติงานใกล้ชิดสัมผัสผู้ป่วย และผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในภารกิจทางการแพทย์ในพื้นที่ต่าง ๆ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการบรรเทาสถานการณ์วิกฤติโควิด-19 จนกว่าจะกลับสู่สถานการณ์ปกติต่อไป