มทส. จัดพิธีสถาปนาอธิการบดี รศ. ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ

เพื่อแสดงความยินดีและแสดงวิสัยทัศน์ตามธรรมเนียมปฏิบัติ

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) จัดพิธีสถาปนาอธิการบดี เนื่องในโอกาสที่มีพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม แต่งตั้ง รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ เป็นอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีคนใหม่ มีผลนับตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2560 พร้อมกล่าวปราศรัยแสดงวิสัยทัศน์ต่อประชาคมชาวมหาวิทยาลัย และผู้แทนหน่วยงานทั้งในและต่างประเทศ ในวันที่ 19 ตุลาคม 2560 เวลา 15.00 น. ณ อาคารสุรพัฒน์ 2 เทคโนธานี มทส.

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) จัดพิธีสถาปนาอธิการบดี ในครั้งนี้ถือเป็นการแสดงความยินดีตามธรรมเนียมปฏิบัติของมหาวิทยาลัย ทั้งเพื่อเป็นการประกาศต่อประชาคมชาวมหาวิทยาลัย และการประชาสัมพันธ์ไปยังภาคีพันธมิตร หน่วยงานและองค์กรต่าง ๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ มทส. ได้รับทราบถึงการแต่งตั้งอธิการบดี มทส. คนใหม่สืบแทนคนเก่าซึ่งครบวาระการดำรงตำแหน่ง ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมในพิธีประกอบด้วย กรรมการสภามหาวิทยาลัย คณะผู้บริหาร บุคลากรและนักศึกษาของมหาวิทยาลัย รวมถึงผู้แทนหน่วยงาน องค์กรภาครัฐและเอกชน ทั้งในและต่างประเทศ ที่มีความร่วมมือกับมหาวิทยาลัย จำนวนกว่า 1,000 คน   โดยพิธีการจัดขึ้นอย่างเรียบง่าย ประกอบด้วย ขบวนแถวเกียรติยศเชิญสัญลักษณ์และธงประจำมหาวิทยาลัย นำนายกสภามหาวิทยาลัย กรรมการสภามหาวิทยาลัย อธิการบดี และผู้บริหารในชุดครุยวิทยฐานะ เข้าสู่ห้องพิธี ผู้แทนนักศึกษาเชิญตราสัญลักษณ์มหาวิทยาลัยประดิษฐานบนเวที    ศาสตราจารย์ ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน นายกสภามหาวิทยาลัย อ่านประกาศสํานักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี   การสวมสังวาลประจำตำแหน่งแก่อธิการบดี จากนั้น รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ อธิการบดี มทส. กล่าวปราศรัยการเข้ารับตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ต่อประชาคม มทส. และแขกผู้มีเกียรติที่เข้าร่วมพิธี ภายหลังพิธีการ อธิการบดีและคณะผู้บริหารชุดใหม่ ร่วมแสดงความขอบคุณและพบปะพูดคุยกับแขกผู้มีเกียรติที่เข้าร่วมพิธี ในงานเลี้ยงรับรอง  (ค็อกเทล) ณ ห้องสุรนารี สุรสัมมนาคาร

อนึ่ง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี นับแต่ได้รับการสถาปนาก่อตั้งขึ้นเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐแห่งแรกของประเทศไทย เมื่อ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2533  มีผู้ดำรงตำแหน่งอธิการบดีถึงปัจจุบัน รวมทั้งสิ้น 4 คน ประกอบด้วย ศาสตราจารย์ ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน (พ.ศ. 2533 -2544) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทวี เลิศปัญญาวิทย์ (พ.ศ. 2544 - 2548 ) ศาสตราจารย์ ดร.ประสาท สืบค้า (พ.ศ. 2548 - 2560) และ รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ (1 สิงหาคม 2560 – ปัจจุบัน)

ส่วนประชาสัมพันธ์ มทส.