รับการตรวจเยี่ยมโครงการ วมว. ระยะที่ 3 คู่ศูนย์ มทส. – ร.ส. – รสว.

วันนี้ (19 พฤษภาคม 2565) รองศาสตราจารย์ ดร.ฉัตรชัย โชติษฐยางกูร รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและประกันคุณภาพ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) พร้อมด้วย นายประยงค์ ประทุมวัน ผู้อำนวยการโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย ให้การต้อนรับ รองศาสตราจารย์พาสิทธิ์ หล่อธีรพงศ์ รองปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ผ่านการประชุมออนไลน์ และคณะอนุกรรมการประเมินและคัดเลือกมหาวิทยาลัย – โรงเรียน เข้าร่วมโครงการห้องเรียนวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน โดยการกำกับดูแลของมหาวิทยาลัย (โครงการ วมว.) ระยะที่ 3 ในโอกาสลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการ วมว. ศูนย์ มทส. คู่โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย (ร.ส.) และคู่โรงเรียนสุรวิวัฒน์ (รสว.) โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สารัมภ์ บุญมี รองผู้อำนวยการเทคโนธานี ฝ่ายบริหารจัดการนวัตกรรม มทส. นำเสนอผลการดำเนินงานและความก้าวหน้าในการพัฒนาโครงการ วมว. ศูนย์ มทส. ณ ห้องประชุมสารนิเทศ อาคารบริหาร พร้อมทั้งเข้าเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการ หอพักนักเรียน ชมผลงานวิชาการและกิจกรรมของนักเรียน รวมทั้งแลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานโครงการร่วมกับตัวแทนนักเรียน อาจารย์ผู้สอนและบุคลากรผู้ปฏิบัติงานโครงการ วมว. อีกด้วย ในการนี้ คู่ศูนย์ มทส. – ร.ส. และคู่ศูนย์ มทส. – รสว. ได้ร่วมแสดงเจตนารมณ์การดำเนินงานโครงการ วมว. ระยะที่ 3 โดยยินดีรับข้อเสนอแนะของคณะอนุกรรมการประเมินฯ ไปดำเนินการปรับปรุงและพัฒนาการดำเนินงานโครงการให้เกิดผลสัมฤทธิ์

ทั้งนี้ มทส. เป็น 1 ใน 4 มหาวิทยาลัยนำร่องโครงการ วมว. กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดยร่วมกับโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย ตั้งแต่ระยะที่ 1 (พ.ศ. 2551-2555) ต่อเนื่องระยะที่ 2 (พ.ศ. 2556-2565) รวม 2 ห้องเรียน และขยายเพิ่มอีก 2 ห้องเรียน คู่กับโรงเรียนสุรวิวัฒน์ ในปี พ.ศ. 2560-2561 ปัจจุบันโครงการดำเนินเข้าสู่ระยะที่ 3 เป็นระยะเวลา 20 ปี (พ.ศ. 2564-2583) มุ่งจัดการศึกษาให้มีลักษณะเฉพาะและเหมาะสมสำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาในช่วงชั้นที่ 4 ที่มีความสามารถพิเศษด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ให้มีทักษะกระบวนการคิดของการเป็นนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยที่มีคุณภาพ มีสุขภาพพลานามัยที่ดี รวมทั้งมีคุณธรรม จริยธรรม และค่านิยมที่ดีงาม ปัจจุบันมีนักเรียนสำเร็จการศึกษาจากโครงการ วมว. คู่ศูนย์ มทส. – ร.ส. จำนวน 12 รุ่น และ คู่ศูนย์ มทส. – รสว. จำนวน 2 รุ่น

------------------------------------