มทส. จัดสัมมนาเปิดตัวศึกษาแผนจราจรและขนส่งสาธารณะเมืองโคราช.

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) โดย สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ ร่วมกับ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) กระทรวงคมนาคม จัดการสัมมนา ครั้งที่ 1 หรือ ปฐมนิเทศให้ข้อมูลและเสวนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น โครงการศึกษาแผนแม่บทจราจรและแผนแม่บทพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะในเขตเมืองนครราชสีมา โดยได้รับเกียรติจาก นายศิระ บูญธรรมกุล ขนส่งจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานพิธีเปิด พร้อมด้วย นางสาวกรุณา เนียมเอี่ยม นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการพิเศษ สนข. ผู้บริหารและหัวหน้าส่วนราชการ องค์กรเอกชน ผู้นำชุมชน ผู้แทนภาคเอกชน และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เข้าร่วมการสัมมนากว่า 120 คน เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2559 ณ โรงแรมดุสิตปริ้นเซส จังหวัดนครราชสีมา

โดยกิจกรรมประกอบด้วย การบรรยายพิเศษ “ถึงเวลา? เมืองโคราชต้องมีระบบขนส่งสาธารณะ” โดย ศาสตราจารย์ ดร.สุขสันติ์ หอพิบูลสุข หัวหน้าสาขาวิชาวิศวกรรมโยธา สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ในฐานะผู้จัดการโครงการศึกษาแผนแม่บทจราจรและแผนแม่บทพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะในเขตเมืองนครราชสีมา การนำเสนอแนวทางการศึกษาด้านสิ่งแวดล้อม โดย ดร.จำลอง สุทิน นางสาวประริญา รำไพ และรองศาสตราจารย์ ดร.ฉัตรชัย โชติษฐยางกูร พร้อมทั้งการเสวนา เรื่อง “ปัญหาและแนวทางแก้ไขปัญหาระบบจราจรและระบบขนส่งสาธารณะในเขตเมืองนครราชสีมา” โดย นายชนะชัย ชอบบัว ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนครราชสีมา และนายหัสดิน สุวัฒนะพงศ์เชฎ ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา โดยมี ดร.สมพงษ์ ปักษาสวรรค์ ดำเนินการเสวนา ตลอดจนการอภิปรายแลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่าง ๆ จากผู้เข้าร่วมการสัมมนา ซึ่งเป็นผู้แทนจากกลุ่มต่าง ๆ ที่มีส่วนได้เสีย เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้เกี่ยวข้องได้รับทราบข้อมูลรายละเอียดของโครงการ มีส่วนร่วมพิจารณาแนวทางการพัฒนาโครงการให้เป็นไปด้วยความโปร่งใส ชอบธรรม และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อส่วนรวม สามารถแก้ปัญหาจราจรได้อย่างยั่งยืน และพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะให้เกิดการเชื่อมต่อและอำนวยความสะดวกในการเดินทาง เพิ่มขีดความสามารถทางเศรษฐกิจของจังหวัดนครราชสีมา