มทส. ร่วมมือ กรมควมคุมโรค - สวทช. - มข. วิจัยและพัฒนาทางด้านการแพทย์ ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ตรวจคัดกรองพยาธิใบไม้ตับ

มทส. ร่วมมือ กรมควมคุมโรค -  สวทช. -  มข. วิจัยและพัฒนาทางด้านการแพทย์  ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ตรวจคัดกรองพยาธิใบไม้ตับ

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) โดย รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ ทองระอา อธิการบดี มทส. ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนาทางด้านการแพทย์ โดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence หรือ AI) เพื่อช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต ร่วมกับ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข โดย นายแพทย์ ดร.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดย ดร.ชัย วุฒิวิวัฒน์ชัย ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) และ มหาวิทยาขอนแก่น (มข.) โดย รองศาสตราจารย์ นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดี มข. ในรูปแบบเสมือนจริง Virtual Event ผ่านระบบ Zoom Meeting ณ ห้องประชุมสารนิเทศ อาคารบริหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.จิรวัฒน์ ยงสวัสดิกุล รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี รองศาสตราจารย์ ดร.ระพี อูทเคอ รักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา ผู้บริหารและคณาจารย์ มทส. ร่วมเป็นเกียรติในพิธี

ความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนาทางด้านการแพทย์ โดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence หรือ AI) เพื่อช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต ระหว่าง 4 หน่วยงาน คือ กรมควบคุมโรค สวทช. มข. และ มทส. ในครั้งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งความร่วมมือด้านนวัตกรรมทางการแพทย์และสาธารณสุข ในการพัฒนาการตรวจคัดกรองและวินิจฉัยโรคพยาธิใบไม้ตับและหนอนพยาธิ ซึ่งเป็นโรคติดต่อที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทย โดยใช้ AI เข้ามาช่วยตรวจวินิจฉัยได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และแม่นยำ สนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่การแพทย์ เพื่อให้การรักษาพยาบาลที่ถูกต้อง ลดโอกาสความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งท่อน้ำดีและมะเร็งตับ มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตและสุขภาพที่ดีของประชาชน